The Money Case by The Money Coach-logo

The Money Case by The Money Coach

Culture >

More Information

Episodes

TMC69 25 คำถามที่จะช่วยสำรวจและปรับปรุงพฤติกรรมทางการเงินของคุณให้ดีขึ้น

1/20/2019
More
มันนี่โค้ชชวนทำแบบทดสอบทางการเงินที่เน้นในเชิงปฏิบัติ เลือกตอบได้แค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ถ้าใครตอบว่าใช่เป็นส่วนใหญ่ เรื่องการเงินในชีวิตน่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนใครที่ตอบไม่ใช่เป็นส่วนมาก ก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้ทบทวน ศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม และปรับปรุงพฤติกรรมทางการเงินให้ดีขึ้น

Duration:00:41:11

TMC68 เริ่มเหลือ เริ่มรวย รับมือเรื่องไม่คาดฝัน ด้วย 5 แนวทางบริหารการเงินในปี 2019

1/13/2019
More
หลายคนเจอข่าวร้ายรับต้นปี นอกจากจะไม่มีโบนัสแล้ว ยังโดนจ้างออกจากงานแบบไม่ทันตั้งตัว บางคนโชคดีที่ยังมีเงินเก็บฉุกเฉิน แต่บางคนเหมือนโชคร้ายสองเด้ง เพราะไม่มีเงินเก็บสำรองเพื่อรับมือเหตุการณ์นี้ มันนี่โค้ช ขอแนะแนวทางบริหารการเงินในปี 2019 ปีที่เศรษฐกิจดูขมุกขมัวไม่แพ้สภาพอากาศ ปีที่อะไรๆ ก็ดูไม่แน่นอน และเป็นปีที่ดูเหมือนต้องระมัดระมังเรื่องการเงินเป็นพิเศษ

Duration:00:35:30

TMC67 4 หลักการแก้ปัญหาทางการเงินอย่างยั่งยืนด้วยตัวเอง

1/6/2019
More
เริ่มต้นปีใหม่หลายคนจะใช้โอกาสนี้เปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองไปในทางที่ดี โดยเฉพาะคนที่ยังมีปัญหาทางด้านการเงิน ปี 2019 นี้ มันนี่โค้ชขอให้ลุยกันอีกซักครั้ง ตั้งใจทำให้เต็มที่ ด้วยแนวทางแก้ปัญหาทางการเงินอย่างยั่งยืนด้วยตัวเอง ไล่เป็นขั้นเป็นตอนให้เราค่อยๆ คิดค่อยๆ ทำเพื่อสร้างเป็นโมเมนตัมผลักดันให้ชีวิตค่อยๆ ดีขึ้น จัดการกับเรื่องเงินได้ถูกต้องแม่นยำขึ้น และไม่กลับมามีปัญหาเรื่องเงินในแบบเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Duration:00:33:46

TMC66 5 ขั้นตอนทำเป้าหมายทางการเงินในปี 2019 ให้ประสบความสำเร็จ!

12/30/2018
More
เป้าหมายทางการเงินสุดฮิตช่วงปีใหม่ คงหนีไม่พ้น เคลียร์หนี้ เก็บเงิน ยากขึ้นหน่อยก็เป็น ลงทุนให้มีทรัพย์สิน ลาออกจากงานประจำไปทำธุรกิจของตัวเอง รวมถึงเก็บเงินท่องเที่ยวหรือเรียนต่อ มันนี่โค้ชมาพร้อมไอเดียเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายทางการเงิน ลักษณะที่ดีของการตั้งเป้าหมายควรเป็นอย่างไร รวมถึง 5 ขั้นตอนที่จะทำให้เป้าหมายทางการเงินของคุณในปี 2019 เป็นจริง! ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ และถ้าทำได้จะรู้สึกดีกับตัวเอง ซอยเป็นเป้าหมายย่อยๆ กำหนดแผนการณ์จากฐานของวินัย กำหนดแผนการณ์จากฐานของความพยายาม...

Duration:00:38:09

TMC65 10 ความผิดพลาดที่ควรระวังสำหรับคนซื้อบ้านเพื่อการลงทุน

12/23/2018
More
มันนี่โค้ช ในฐานะผู้ที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มาอย่างยาวนาน รวบรวมข้อผิดพลาดจากประสบการณ์และจากการให้คำปรึกษามานับร้อยๆ เคสในกรณีซื้อบ้านหรือคอนโดฯ เพื่อการลงทุน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดเหล่านี้ขึ้นอีกในอนาคต และที่สำคัญคนที่ซื้อเพื่อยู่อาศัยก็เอาไปปรับใช้ได้ เลือกซื้อทรัพย์สินเพื่อการลงทุนโดยยึดความชอบของตัวเองตัดสินใจซื้อโดยยังไม่เคยเห็นบ้านจริงหรือคอนโดฯ จริงลงทุนบนข้อคิดเห็น...

Duration:00:35:37

TMC64 10 คำคมการเงินน่าเรียนรู้และนำไปเปลี่ยนชีวิต

12/17/2018
More
มันนี่โค้ชหยิบยกคำคมที่เกี่ยวกับการเงินมาทำความเข้าใจ ไขบริบท และกระตุ้นเตือนตอกย้ำให้จำขึ้นใจ จากหลากหลายคนดังก้องโลก ไม่ว่าจะเป็นเบนจามิน แฟรงคลิน ปาโบล ปีกัสโซ หรือแม้แต่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

Duration:00:35:34

TMC63 แนะนำหนังสือสำหรับนักลงทุนมือใหม่หรือคนที่อยากเริ่มต้น

12/9/2018
More
มันนี่โค้ชแนะนำหนังสือ 3 เล่มสำหรับคนที่สนใจเรื่องการลงทุนและเน้นไปที่มือใหม่และคนที่อยากจะเริ่มต้นจริงๆ แต่ละเล่มใช้เครื่องมือการลงทุนที่แตกต่างกัน นั่นคือกองทุนรวม หุ้น และอสังหาริมทรัพย์ 1. รวยด้วยกองทุน ใครๆ ก็ทำได้โดย Dr. Nut หรือ หมอนัท คลินิกกองทุน 2. นั่งตกปลากับบัฟเฟตต์ โดย Sean Seah (ฌอน เซีย) 3. เกมเศรษฐี ลงทุนให้รวย ด้วยอสังหาริมทรัพย์โดย จักรพงษ์ เมษพันธุ์ และอมรเทพ ผันสิน ที่สำคัญไม่ใช่แค่แนะนำหนังสือ แต่มันนี่โค้ชยังแนะนำวิธีการอ่าน อ่านยังไงถึงจะเข้าใจ...

Duration:00:35:29

TMC62 ความรู้ทางการเงิน 4 ด้าน กับ 6 คำถามวัดความฉลาดทางการเงิน

12/2/2018
More
เงินเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาทางการเงินได้ แต่เป็น ‘ความรู้ทางการเงิน’ (Money Literacy) นี่คือสิ่งที่มันนี่โค้ชเน้นย้ำเสมอในหลายๆ เอพิโสด เอพิโสดนี้เจาะลึกเน้นๆ ถึง 4 ด้านของความรู้ทางการเงินคือ 1) ความสามารถในการหารายได้ 2) ความสามารถในการบริหารจัดการค่าใช้จ่าย 3) ความสามารถในการออม และ 4) ความสามารถในการลงทุน จะหาความรู้ทางการเงินควรเริ่มจากตรงไหน งานวิจัยที่สำรวจความรู้ทางด้านการเงินของคนทั่วโลกจะทำให้เราเห็นอะไรบ้าง และสุดท้ายกับ 6...

Duration:00:35:58

TMC61 ค้ำประกัน ความเสี่ยงที่ถูกมองข้าม จนกลายเป็นหนี้ที่มาจากภาระของคนอื่น

11/25/2018
More
สำนวนที่ว่า ‘เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกไปแขวนคอ’ มักถูกใช้กับบริบทของผู้ค้ำประกันที่ลูกหนี้หายแล้วต้องรับภาระเองแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะไปค้ำประกันซื้อรถให้ญาติพี่น้อง ค้ำประกันให้นักศึกษากู้ยืมเรียน หรือค้ำประกันรับคนเข้าทำงาน ล้วนแล้วแต่เป็นความเสี่ยงทางการเงินที่หลายคนมองข้าม รู้ตัวอีกทีตัวเองกลับมีหนี้ที่มาจากภาระของคนอื่น ถ้าค้ำประกันให้ใครแล้วโดนเบี้ยวจะต้องเจออะไรบ้าง สิทธิของผู้ค้ำมีมากน้อยแค่ไหน และถ้าอยากช่วยอยากค้ำจริงๆ สิ่งที่ต้องรู้ต้องทำคืออะไร...

Duration:00:34:35

TMC60 วางแผนเรียนต่อแบบมีสเตป ชีวิตจะได้ไม่เจ็บจากการเป็นหนี้

11/18/2018
More
มันนี่โค้ชหยิบเรื่องการเรียนต่อมาคุย เพราะมีหลายเคสที่เข้ามาปรึกษาแล้วพบว่ามีปัญหาเกี่ยวพันกับการเงิน ไปเรียนอยู่เมืองนอกแต่ตัวเองเป็นหนี้บานปลายถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล ต้องตามเคลียร์กันอย่างยาวนาน เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ทำนองนี้ มันนี่โค้ชขอแนะนำการวางแผนเรียนต่อแบบเป็นขั้นเป็นตอน ไล่ตั้งแต่คำถามที่ว่า เรียนต่อไปทำไม สิ่งที่จะเรียนตอบโจทย์ไหม หาข้อมูลในสิ่งที่จะเรียนจำเป็นอย่างไร และขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจสอบแผนการเงิน รวมถึงการกำหนดและประเมินเรื่องเงินได้อย่างถูกวิธี

Duration:00:39:22

TMC59 รวมเคสแก้หนี้และมีรายได้เพิ่ม จากโครงการอภินิหารความรู้การเงิน

11/11/2018
More
มันนี่โค้ช หยิบเรื่องราวจากโครงการ ‘อภินิหารความรู้การเงิน’ ที่ทำร่วมกับมูลนิธิคนไทยฉลาดการเงิน โครงการที่ตั้งใจเข้าไปให้ความรู้เรื่องเงินแก่คนองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะเรื่องของการแก้หนี้ จากระยะเวลา 6 เดือน ในการลงพื้นที่กับโรงพยาบาล 3 แห่ง มีเรื่องเล่า ประสบการณ์ และเคสทางการเงินของคนที่กำลังแก้หนี้ได้สำเร็จ มีชีวิตที่คล่องตัวขึ้น ทั้งจากการได้รีไฟแนนซ์บ้าน และการหารายได้เสริม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการแก้หนี้ สำหรับองค์กรไหนที่สนใจอยากเข้าร่วมโครงการ...

Duration:00:44:36

TMC58 Bitcoin 101 เข้าใจและรู้ทันเรื่องเงินดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

11/4/2018
More
จากกระแสเงินดิจิทัลที่ฮือฮามากในช่วงปลายปี 2017 สกุลเงินดิจิทัลที่ดังที่สุดอย่าง Bitcoin ราคาพุ่งสูงไปถึง 600,000 บาทต่อ 1 เหรียญ เพิ่มมูลค่าจากช่วงต้นปีถึง 30 เท่า! วันนี้ราคา Bitcoin ตกลงมาเหลือเหรียญละประมาณ 200,000 บาท เกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินตัวนี้ มันนี่โค้ช ชวน เอิร์ธ-ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล CEO, Bitcoin Center Thailand และ หาญ-พีรพัฒน์ หาญคงแก้ว CEO, Blockchain Review มาเปิดคลาสสั้นๆ แบบ 101 ปูพื้นฐานให้เข้าใจเรื่องนี้ดีขึ้นอีกระดับ...

Duration:00:52:12

TMC57 ลดหย่อนให้พอดี ประหยัดภาษีอย่างมีสติ

10/28/2018
More
ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ หลายคนจะเริ่มถูกกระตุ้นจากสื่อให้ซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อลดหย่อนภาษี หลักๆ ก็จะเป็นประกันชีวิต และกองทุนรวมอย่าง LTF/RMF การซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้เอาไว้เป็นเรื่องดี แต่อีกมุมหนึ่ง ถ้าเราซื้อมากไป กะจะประหยัดภาษีแบบไม่ลืมหูลืมตา ไม่เข้าใจสิทธิประโยชน์อย่างแท้จริง แทนที่จะได้รับผลดี ก็อาจได้รับความเสียหาย จ่ายไม่ไหว ไม่คุ้มกับการได้ลดหย่อน พอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ ชวนทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ใช้ลดหย่อนภาษีอย่างละเอียด...

Duration:00:35:31

TMC56 วางแผนซื้อบ้าน : เช็กความพร้อม คำนวณความเหมาะสม และอยู่กับสินเชื่อให้เป็น

10/21/2018
More
จากข่าวที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังมีแนวคิดในการเข้ามาควบคุมเรื่อง ‘สินเชื่อบ้าน’ เพราะมีการปล่อยกู้เกินวงเงิน หรือมูลค่าของสินทรัพย์ ทำให้เกิดปัญหาหนี้เสีย จากข่าวนี้เองทำให้รู้ว่าพอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach ยังไม่เคยพูดถึงเรื่องการวางแผนซื้อบ้านอย่างจริงๆ จังๆ มาก่อนเลย! เพราะฉะนั้น เอพิโสดนี้นอกจากมันนี่โค้ชจะมาอัพเดตมาตรการต่างๆ เรื่องสินเชื่อบ้านจากแบงก์ชาติแล้ว จัดไปเต็มๆ กับเรื่องวางแผนซื้อบ้าน ทั้งเช็กความพร้อม สำรวจค่าใช้จ่ายอย่างละเอียด...

Duration:00:40:59

TMC55 ประกันชีวิตควบการลงทุน คืออะไร ใช่หรือไม่ใช่สำหรับคุณ

10/14/2018
More
‘ประกันชีวิตควบการลงทุน’ ตกลงคือประกันชีวิต หรือการลงทุนกันแน่ ทำไมช่วงนี้เขาฮิตขายกันจังเลย ภายใต้ความว้าวที่น่าซื้อซักสี่กรมธรรม์มีอะไรน่าระวังเอาไว้บ้าง และคนแบบไหนที่เหมาะกับประกันชีวิตประเภทนี้ มันนี่โค้ช ชวน เอ้-ศิวัตม์ สิงหสุตกร หรือ Insuranger นักวางแผนทางการเงินและผู้เชี่ยวชาญด้านประกัน มาซักไซ้ไล่เลี่ยงถึงความเสี่ยง แจกแจงให้เห็นเป็นประเภท บอกข้อดี-ข้อเสีย ให้เข้าใจอย่างละเอียดทุกแง่ทุกมุม Time index 02:35 ประกันชีวิตควบการลงทุน คืออะไร 08:26 มีกี่ประเภท 11:37...

Duration:00:40:52

TMC54 DCA ทางเลือกการลงทุนที่เหมาะกับมือใหม่และมนุษย์เงินเดือน

10/7/2018
More
มันนี่โค้ช ชวน ต้าร์ กวิน บล็อกเกอร์การเงิน จากเพจ TarKawin และเว็บไซต์ aomMONEY ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Average) และการออมหุ้น เข้าใจให้ทะลุปรุโปร่งสักทีว่า DCA มันคืออะไร เจ๋งแค่ไหน มีข้อเสียบ้างไหม ซัดกันทุกแง่ทุกมุม พร้อมวิธีการเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ และคำแนะนำในการอยู่กับ DCA อย่างมีชั้นเชิง อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ในรูปแบบบทความได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase54/

Duration:00:51:23

TMC53 นิทานการเงิน ที่ให้แง่คิดสำคัญเรื่องการบริหารเงินในชีวิต

9/30/2018
More
มันนี่โค้ชดัดแปลงนิทานยอดฮิตให้กลายเป็นนิทานการเงิน มาฟังกันว่า เรื่อง ‘กระต่ายกับเต่า’ จะทำให้เห็นถึงพลังทวีของผลตอบแทนทบต้นได้อย่างไร เรื่อง ‘ลูกหมูสามตัว’ กับการใช้เงิน 1 ล้านบาทที่ได้รับเป็นมรดกในแนวทางที่ต่างกัน และเรื่อง ‘ห่านกับไข่ทองคำ’ ที่จะทำให้เข้าใจคอนเซปต์เรื่องการสร้าง Passive Income อย่างง่ายดาย เรื่องราวจะถูกดัดแปลงไปอย่างไร โลกการเงินในนิทานจะให้แง่มุมและสอนเราได้แค่ไหน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้ Time index 02:06 กระต่ายกับเต่า - พลังของผลตอบแทนทบต้น 11:09 ลูกหมูสามตัว -...

Duration:00:33:28

TMC52 5 เคสเก็บเงินที่ทำให้เห็นแนวทางและเข้าใจธรรมชาติของเครื่องมือการลงทุน

9/21/2018
More
มันนี่โค้ช รวบรวมเคสมาอธิบายเพื่อคลี่คลายข้อสงสัยเช่นเคย คราวนี้เป็นเรื่องการออมและการลงทุน ที่แต่ละเคสมาปรึกษาด้วยเครื่องมือการลงทุนที่แตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่ กองทุนรวมตราสารหนี้ ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สหกรณ์ออมทรัพย์ ไปจนถึงหุ้น ให้คุณได้เรียนรู้จากเคสจริง เข้าใจหลักการได้ง่ายขึ้น และนำไปปรับใช้กับตัวเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase52/

Duration:00:44:02

TMC51 บทเรียนและทางออกจาก 3 เคสเด็กดีที่อยากแก้ปัญหาหนี้ให้ครอบครัว

9/16/2018
More
เมื่อมีทางเลือก ไม่ได้แปลว่า เราต้องเลือกแค่ทางใดทางหนึ่ง เช่นเดียวกับทางออกในการแก้ปัญหาหนี้ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แค่วิธีเดียว มันนี่โค้ช หยิบเคสจากทางบ้านที่ส่งเข้ามาขอคำปรึกษา เป็นเคสที่ประสบปัญหาไปในทางเดียวกัน นั่นคืออยากแก้ปัญหาหนี้ให้ครอบครัวได้อยู่อย่างสุขสบาย แต่ละเคสอธิบายทางเลือกที่ตัวเองอยากใช้มาพร้อมสรรพ มันนี่โค้ชจะแนะนำและให้คำตอบไปทางไหน กดฟังได้ใน The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase51/

Duration:00:42:59

TMC50 กู้เงินก้อนใหญ่สร้างกิจการเพื่อครอบครัวจนจัดการไม่ไหวและมองไม่เห็นทางรอด

9/9/2018
More
มันนี่โค้ช หยิบเคสที่น่าสนใจจากอีเมลมาเล่า เป็นสองเคสที่มีจุดร่วมเดียวกันอย่างไม่น่าเชื่อ ว่าด้วยการกู้เงินก้อนใหญ่ การบริหารจัดการหนี้และดอกเบี้ย การใช้เงินลงทุนสร้างกิจการเพื่อหวังจะเลี้ยงดูครอบครัว แต่สุดท้ายสู้แทบไม่ไหวและเหมือนจะไปไม่รอด เพราะอะไร และควรหาทางออกอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase50/

Duration:00:37:44