The Money Case by The Money Coach-logo

The Money Case by The Money Coach

Culture >

More Information

Episodes

TMC63 แนะนำหนังสือสำหรับนักลงทุนมือใหม่หรือคนที่อยากเริ่มต้น

12/9/2018
More
มันนี่โค้ชแนะนำหนังสือ 3 เล่มสำหรับคนที่สนใจเรื่องการลงทุนและเน้นไปที่มือใหม่และคนที่อยากจะเริ่มต้นจริงๆ แต่ละเล่มใช้เครื่องมือการลงทุนที่แตกต่างกัน นั่นคือกองทุนรวม หุ้น และอสังหาริมทรัพย์ 1. รวยด้วยกองทุน ใครๆ ก็ทำได้โดย Dr. Nut หรือ หมอนัท คลินิกกองทุน 2. นั่งตกปลากับบัฟเฟตต์ โดย Sean Seah (ฌอน เซีย) 3. เกมเศรษฐี ลงทุนให้รวย ด้วยอสังหาริมทรัพย์โดย จักรพงษ์ เมษพันธุ์ และอมรเทพ ผันสิน ที่สำคัญไม่ใช่แค่แนะนำหนังสือ แต่มันนี่โค้ชยังแนะนำวิธีการอ่าน อ่านยังไงถึงจะเข้าใจ...

Duration:00:35:29

TMC62 ความรู้ทางการเงิน 4 ด้าน กับ 6 คำถามวัดความฉลาดทางการเงิน

12/2/2018
More
เงินเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาทางการเงินได้ แต่เป็น ‘ความรู้ทางการเงิน’ (Money Literacy) นี่คือสิ่งที่มันนี่โค้ชเน้นย้ำเสมอในหลายๆ เอพิโสด เอพิโสดนี้เจาะลึกเน้นๆ ถึง 4 ด้านของความรู้ทางการเงินคือ 1) ความสามารถในการหารายได้ 2) ความสามารถในการบริหารจัดการค่าใช้จ่าย 3) ความสามารถในการออม และ 4) ความสามารถในการลงทุน จะหาความรู้ทางการเงินควรเริ่มจากตรงไหน งานวิจัยที่สำรวจความรู้ทางด้านการเงินของคนทั่วโลกจะทำให้เราเห็นอะไรบ้าง และสุดท้ายกับ 6...

Duration:00:35:58

TMC61 ค้ำประกัน ความเสี่ยงที่ถูกมองข้าม จนกลายเป็นหนี้ที่มาจากภาระของคนอื่น

11/25/2018
More
สำนวนที่ว่า ‘เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกไปแขวนคอ’ มักถูกใช้กับบริบทของผู้ค้ำประกันที่ลูกหนี้หายแล้วต้องรับภาระเองแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะไปค้ำประกันซื้อรถให้ญาติพี่น้อง ค้ำประกันให้นักศึกษากู้ยืมเรียน หรือค้ำประกันรับคนเข้าทำงาน ล้วนแล้วแต่เป็นความเสี่ยงทางการเงินที่หลายคนมองข้าม รู้ตัวอีกทีตัวเองกลับมีหนี้ที่มาจากภาระของคนอื่น ถ้าค้ำประกันให้ใครแล้วโดนเบี้ยวจะต้องเจออะไรบ้าง สิทธิของผู้ค้ำมีมากน้อยแค่ไหน และถ้าอยากช่วยอยากค้ำจริงๆ สิ่งที่ต้องรู้ต้องทำคืออะไร...

Duration:00:34:35

TMC60 วางแผนเรียนต่อแบบมีสเตป ชีวิตจะได้ไม่เจ็บจากการเป็นหนี้

11/18/2018
More
มันนี่โค้ชหยิบเรื่องการเรียนต่อมาคุย เพราะมีหลายเคสที่เข้ามาปรึกษาแล้วพบว่ามีปัญหาเกี่ยวพันกับการเงิน ไปเรียนอยู่เมืองนอกแต่ตัวเองเป็นหนี้บานปลายถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล ต้องตามเคลียร์กันอย่างยาวนาน เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ทำนองนี้ มันนี่โค้ชขอแนะนำการวางแผนเรียนต่อแบบเป็นขั้นเป็นตอน ไล่ตั้งแต่คำถามที่ว่า เรียนต่อไปทำไม สิ่งที่จะเรียนตอบโจทย์ไหม หาข้อมูลในสิ่งที่จะเรียนจำเป็นอย่างไร และขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจสอบแผนการเงิน รวมถึงการกำหนดและประเมินเรื่องเงินได้อย่างถูกวิธี

Duration:00:39:22

TMC59 รวมเคสแก้หนี้และมีรายได้เพิ่ม จากโครงการอภินิหารความรู้การเงิน

11/11/2018
More
มันนี่โค้ช หยิบเรื่องราวจากโครงการ ‘อภินิหารความรู้การเงิน’ ที่ทำร่วมกับมูลนิธิคนไทยฉลาดการเงิน โครงการที่ตั้งใจเข้าไปให้ความรู้เรื่องเงินแก่คนองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะเรื่องของการแก้หนี้ จากระยะเวลา 6 เดือน ในการลงพื้นที่กับโรงพยาบาล 3 แห่ง มีเรื่องเล่า ประสบการณ์ และเคสทางการเงินของคนที่กำลังแก้หนี้ได้สำเร็จ มีชีวิตที่คล่องตัวขึ้น ทั้งจากการได้รีไฟแนนซ์บ้าน และการหารายได้เสริม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการแก้หนี้ สำหรับองค์กรไหนที่สนใจอยากเข้าร่วมโครงการ...

Duration:00:44:36

TMC58 Bitcoin 101 เข้าใจและรู้ทันเรื่องเงินดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

11/4/2018
More
จากกระแสเงินดิจิทัลที่ฮือฮามากในช่วงปลายปี 2017 สกุลเงินดิจิทัลที่ดังที่สุดอย่าง Bitcoin ราคาพุ่งสูงไปถึง 600,000 บาทต่อ 1 เหรียญ เพิ่มมูลค่าจากช่วงต้นปีถึง 30 เท่า! วันนี้ราคา Bitcoin ตกลงมาเหลือเหรียญละประมาณ 200,000 บาท เกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินตัวนี้ มันนี่โค้ช ชวน เอิร์ธ-ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล CEO, Bitcoin Center Thailand และ หาญ-พีรพัฒน์ หาญคงแก้ว CEO, Blockchain Review มาเปิดคลาสสั้นๆ แบบ 101 ปูพื้นฐานให้เข้าใจเรื่องนี้ดีขึ้นอีกระดับ ในแง่การลงทุนมันยังเป็นสินทรัพย์ที่เวิร์กอยู่ไหม...

Duration:00:52:12

TMC57 ลดหย่อนให้พอดี ประหยัดภาษีอย่างมีสติ

10/28/2018
More
ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ หลายคนจะเริ่มถูกกระตุ้นจากสื่อให้ซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อลดหย่อนภาษี หลักๆ ก็จะเป็นประกันชีวิต และกองทุนรวมอย่าง LTF/RMF การซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้เอาไว้เป็นเรื่องดี แต่อีกมุมหนึ่ง ถ้าเราซื้อมากไป กะจะประหยัดภาษีแบบไม่ลืมหูลืมตา ไม่เข้าใจสิทธิประโยชน์อย่างแท้จริง แทนที่จะได้รับผลดี ก็อาจได้รับความเสียหาย จ่ายไม่ไหว ไม่คุ้มกับการได้ลดหย่อน พอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ ชวนทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ใช้ลดหย่อนภาษีอย่างละเอียด...

Duration:00:35:31

TMC56 วางแผนซื้อบ้าน : เช็กความพร้อม คำนวณความเหมาะสม และอยู่กับสินเชื่อให้เป็น

10/21/2018
More
จากข่าวที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังมีแนวคิดในการเข้ามาควบคุมเรื่อง ‘สินเชื่อบ้าน’ เพราะมีการปล่อยกู้เกินวงเงิน หรือมูลค่าของสินทรัพย์ ทำให้เกิดปัญหาหนี้เสีย จากข่าวนี้เองทำให้รู้ว่าพอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach ยังไม่เคยพูดถึงเรื่องการวางแผนซื้อบ้านอย่างจริงๆ จังๆ มาก่อนเลย! เพราะฉะนั้น เอพิโสดนี้นอกจากมันนี่โค้ชจะมาอัพเดตมาตรการต่างๆ เรื่องสินเชื่อบ้านจากแบงก์ชาติแล้ว จัดไปเต็มๆ กับเรื่องวางแผนซื้อบ้าน ทั้งเช็กความพร้อม สำรวจค่าใช้จ่ายอย่างละเอียด...

Duration:00:40:59

TMC55 ประกันชีวิตควบการลงทุน คืออะไร ใช่หรือไม่ใช่สำหรับคุณ

10/14/2018
More
‘ประกันชีวิตควบการลงทุน’ ตกลงคือประกันชีวิต หรือการลงทุนกันแน่ ทำไมช่วงนี้เขาฮิตขายกันจังเลย ภายใต้ความว้าวที่น่าซื้อซักสี่กรมธรรม์มีอะไรน่าระวังเอาไว้บ้าง และคนแบบไหนที่เหมาะกับประกันชีวิตประเภทนี้ มันนี่โค้ช ชวน เอ้-ศิวัตม์ สิงหสุตกร หรือ Insuranger นักวางแผนทางการเงินและผู้เชี่ยวชาญด้านประกัน มาซักไซ้ไล่เลี่ยงถึงความเสี่ยง แจกแจงให้เห็นเป็นประเภท บอกข้อดี-ข้อเสีย ให้เข้าใจอย่างละเอียดทุกแง่ทุกมุม Time index 02:35 ประกันชีวิตควบการลงทุน คืออะไร 08:26 มีกี่ประเภท 11:37...

Duration:00:40:52

TMC54 DCA ทางเลือกการลงทุนที่เหมาะกับมือใหม่และมนุษย์เงินเดือน

10/7/2018
More
มันนี่โค้ช ชวน ต้าร์ กวิน บล็อกเกอร์การเงิน จากเพจ TarKawin และเว็บไซต์ aomMONEY ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Average) และการออมหุ้น เข้าใจให้ทะลุปรุโปร่งสักทีว่า DCA มันคืออะไร เจ๋งแค่ไหน มีข้อเสียบ้างไหม ซัดกันทุกแง่ทุกมุม พร้อมวิธีการเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ และคำแนะนำในการอยู่กับ DCA อย่างมีชั้นเชิง อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ในรูปแบบบทความได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase54/

Duration:00:51:23

TMC53 นิทานการเงิน ที่ให้แง่คิดสำคัญเรื่องการบริหารเงินในชีวิต

9/30/2018
More
มันนี่โค้ชดัดแปลงนิทานยอดฮิตให้กลายเป็นนิทานการเงิน มาฟังกันว่า เรื่อง ‘กระต่ายกับเต่า’ จะทำให้เห็นถึงพลังทวีของผลตอบแทนทบต้นได้อย่างไร เรื่อง ‘ลูกหมูสามตัว’ กับการใช้เงิน 1 ล้านบาทที่ได้รับเป็นมรดกในแนวทางที่ต่างกัน และเรื่อง ‘ห่านกับไข่ทองคำ’ ที่จะทำให้เข้าใจคอนเซปต์เรื่องการสร้าง Passive Income อย่างง่ายดาย เรื่องราวจะถูกดัดแปลงไปอย่างไร โลกการเงินในนิทานจะให้แง่มุมและสอนเราได้แค่ไหน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้ Time index 02:06 กระต่ายกับเต่า - พลังของผลตอบแทนทบต้น 11:09 ลูกหมูสามตัว -...

Duration:00:33:28

TMC52 5 เคสเก็บเงินที่ทำให้เห็นแนวทางและเข้าใจธรรมชาติของเครื่องมือการลงทุน

9/21/2018
More
มันนี่โค้ช รวบรวมเคสมาอธิบายเพื่อคลี่คลายข้อสงสัยเช่นเคย คราวนี้เป็นเรื่องการออมและการลงทุน ที่แต่ละเคสมาปรึกษาด้วยเครื่องมือการลงทุนที่แตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่ กองทุนรวมตราสารหนี้ ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สหกรณ์ออมทรัพย์ ไปจนถึงหุ้น ให้คุณได้เรียนรู้จากเคสจริง เข้าใจหลักการได้ง่ายขึ้น และนำไปปรับใช้กับตัวเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase52/

Duration:00:44:02

TMC51 บทเรียนและทางออกจาก 3 เคสเด็กดีที่อยากแก้ปัญหาหนี้ให้ครอบครัว

9/16/2018
More
เมื่อมีทางเลือก ไม่ได้แปลว่า เราต้องเลือกแค่ทางใดทางหนึ่ง เช่นเดียวกับทางออกในการแก้ปัญหาหนี้ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แค่วิธีเดียว มันนี่โค้ช หยิบเคสจากทางบ้านที่ส่งเข้ามาขอคำปรึกษา เป็นเคสที่ประสบปัญหาไปในทางเดียวกัน นั่นคืออยากแก้ปัญหาหนี้ให้ครอบครัวได้อยู่อย่างสุขสบาย แต่ละเคสอธิบายทางเลือกที่ตัวเองอยากใช้มาพร้อมสรรพ มันนี่โค้ชจะแนะนำและให้คำตอบไปทางไหน กดฟังได้ใน The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase51/

Duration:00:42:59

TMC50 กู้เงินก้อนใหญ่สร้างกิจการเพื่อครอบครัวจนจัดการไม่ไหวและมองไม่เห็นทางรอด

9/9/2018
More
มันนี่โค้ช หยิบเคสที่น่าสนใจจากอีเมลมาเล่า เป็นสองเคสที่มีจุดร่วมเดียวกันอย่างไม่น่าเชื่อ ว่าด้วยการกู้เงินก้อนใหญ่ การบริหารจัดการหนี้และดอกเบี้ย การใช้เงินลงทุนสร้างกิจการเพื่อหวังจะเลี้ยงดูครอบครัว แต่สุดท้ายสู้แทบไม่ไหวและเหมือนจะไปไม่รอด เพราะอะไร และควรหาทางออกอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase50/

Duration:00:37:44

TMC49 Internet Marketing ชี้ช่องทางสร้างรายได้จากอินเทอร์เน็ต

9/2/2018
More
มันนี่โค้ช คุยกับ คุณเสรี วรเดชจำเริญ Internet Marketer มือฉมังกับเรื่องราวจากประสบการณ์กว่า 10 ปี พร้อมหลากหลายวิธีทำเงินในขอบข่ายของคำว่า ‘Internet Marketing’ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase49/

Duration:00:47:22

TMC48 จากคนรายได้ดีกลายเป็นมีหนี้ 12 ล้าน เพราะเจอกับการลงทุนที่ล่อลวง

8/26/2018
More
‘มีชีวิตที่ดี’ ‘มี Passive Income’ ‘มีเงินหลักสิบล้าน’ คอร์สสัมมนาไหนบอกว่าช่วยคุณไปยังจุดเหล่านั้นได้ ต้องระวังไว้ให้ดี นี่คือเรื่องจริง ประสบการณ์จริง บอกเล่าจากปากเจ้าตัวจริงๆ ที่เป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของมันนี่โค้ช กับบทเรียนการลงทุนที่ถูกล่อลวงจนกลายเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่เกือบต้องแลกด้วยชีวิต อ่าน show [...]

Duration:00:42:33

TMC47 ไขคดีหนี้ กยศ. อะไรที่ผู้กู้ควรทำ อะไรที่ผู้ค้ำควรรู้

8/19/2018
More
จากกรณีดังของคุณครูวิภา ผู้ค้ำประกันให้ลูกศิษย์จำนวน 60 คนกู้ยืมเงิน กยศ. แต่ปรากฏว่าลูกศิษย์เบี้ยวหนี้ไปเกินครึ่ง ทำให้เดือดร้อนแก่คนค้ำที่กำลังโดนกฎหมายมาถึงขั้นบังคับคดี The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ เชิญ คุณพิเชษฐ์ มหันต์สุคนธ์ กรรมการผู้จัดการสำนักงานทนายความ บริษัท Bangkok Law Office and Associates จำกัด ไขข้อข้องใจทุกเรื่องเกี่ยวกับคดีหนี้ กยศ. ผู้กู้-ผู้ค้ำควรรู้และระวังอะไรบ้าง ดอกเบี้ยหนี้โหดจริงไหม ผ่อนไปเท่าไรแต่เงินต้นก็ไม่ลดเลยเพราะอะไร...

Duration:00:40:55

TMC46 กอช. ตัวช่วยเก็บเงินเกษียณ ที่การันตี มีสมทบ ลดภาษี และเหมาะกับฟรีแลนซ์

8/12/2018
More
ไม่ได้รับข้าราชการ ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ นี่คือหนึ่งตัวช่วยในการเก็บเงินเกษียณที่ไม่ควรมองข้าม! กอช. หรือ กองทุนการออมแห่งชาติ กองทุนของรัฐบาลที่เข้ามาเติมเต็มแรงงานนอกระบบให้มีเงินเก็บใช้ในวัยเกษียณ กองทุนนี้ดีอย่างไร เหมาะกับใคร รูปแบบการเก็บเงินเหมือนกองทุนเพื่อเกษียณตัวอื่นไหม คุณจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ ให้เกียรติมาเป็นแขกรับเชิญเพื่อไขข้อสงสัย พูดคุยสอบถามแบบสบายๆ เข้าใจง่ายและสนุก อ่าน shownotes ได้ที่...

Duration:00:40:39

TMC45 กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติคืออะไร ต่อไปทุกบริษัทจะต้องมีกองทุนตัวนี้จริงหรือ

8/5/2018
More
The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้โฟกัสไปที่คนทำงานประจำ ซึ่งอาจจะเป็นลูกจ้างหรือพนักงานบริษัททั่วไป บางบริษัทจะมีการเก็บเงินเพื่อการเกษียณ เช่น เงินบำนาญชราภาพ หรือบางบริษัทก็มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แต่บางบริษัทก็ยังไม่มี ตอนนี้มีกฎหมายใหม่ออกมาแล้วว่าบริษัทเอกชนทั้งหมดจะต้องมีสิ่งที่คล้ายๆ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ในโครงการที่ชื่อว่า 'กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ' หรือ กบช. มันนี่โค้ช ชวน หมอนัท คลินิกกองทุน มาชำแหละกองทุนตัวนี้ว่ามันคืออะไร ดีงามหรือไม่...

Duration:00:40:34

TMC44 เรื่องจิตวิทยากับการแก้ปัญหาทางการเงิน

7/29/2018
More
The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ลองเปลี่ยนกระบวนท่าหันมาใช้ด้านจิตวิทยาเข้าช่วย เพราะบางทีเมื่อเจอกับปัญหาทางการเงินเข้าแล้วจังๆ ลำพังแค่เทคนิคและความรู้ก็เอาไม่อยู่ มันนี่โค้ชเลยชวน ครูเปิ้ล-สุดารัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาศักยภาพ ศิลปะการแสดง และจิตวิทยา มาให้ความรู้แบบเข้าใจง่าย คำแนะนำที่ใช้ได้กับตัวเอง หรือใช้รับมือกับคนรอบข้าง รวมถึงเคสตัวอย่างเรื่องปัญหาทางการเงิน ที่บอกเลยว่า น่าช็อกและสะเทือนใจที่สุดตั้งแต่มีรายการมา อ่าน shownotes ได้ที่...

Duration:00:56:01