The Money Case by The Money Coach-logo

The Money Case by The Money Coach

Culture >

More Information

Episodes

TMC56 วางแผนซื้อบ้าน : เช็กความพร้อม คำนวณความเหมาะสม และอยู่กับสินเชื่อให้เป็น

10/21/2018
More
จากข่าวที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังมีแนวคิดในการเข้ามาควบคุมเรื่อง ‘สินเชื่อบ้าน’ เพราะมีการปล่อยกู้เกินวงเงิน หรือมูลค่าของสินทรัพย์ ทำให้เกิดปัญหาหนี้เสีย จากข่าวนี้เองทำให้รู้ว่าพอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach ยังไม่เคยพูดถึงเรื่องการวางแผนซื้อบ้านอย่างจริงๆ จังๆ มาก่อนเลย! เพราะฉะนั้น เอพิโสดนี้นอกจากมันนี่โค้ชจะมาอัพเดตมาตรการต่างๆ เรื่องสินเชื่อบ้านจากแบงก์ชาติแล้ว จัดไปเต็มๆ กับเรื่องวางแผนซื้อบ้าน ทั้งเช็กความพร้อม สำรวจค่าใช้จ่ายอย่างละเอียด...

Duration:00:40:59

TMC55 ประกันชีวิตควบการลงทุน คืออะไร ใช่หรือไม่ใช่สำหรับคุณ

10/14/2018
More
‘ประกันชีวิตควบการลงทุน’ ตกลงคือประกันชีวิต หรือการลงทุนกันแน่ ทำไมช่วงนี้เขาฮิตขายกันจังเลย ภายใต้ความว้าวที่น่าซื้อซักสี่กรมธรรม์มีอะไรน่าระวังเอาไว้บ้าง และคนแบบไหนที่เหมาะกับประกันชีวิตประเภทนี้ มันนี่โค้ช ชวน เอ้-ศิวัตม์ สิงหสุตกร หรือ Insuranger นักวางแผนทางการเงินและผู้เชี่ยวชาญด้านประกัน มาซักไซ้ไล่เลี่ยงถึงความเสี่ยง แจกแจงให้เห็นเป็นประเภท บอกข้อดี-ข้อเสีย ให้เข้าใจอย่างละเอียดทุกแง่ทุกมุม Time index 02:35 ประกันชีวิตควบการลงทุน คืออะไร 08:26 มีกี่ประเภท 11:37...

Duration:00:40:52

TMC54 DCA ทางเลือกการลงทุนที่เหมาะกับมือใหม่และมนุษย์เงินเดือน

10/7/2018
More
มันนี่โค้ช ชวน ต้าร์ กวิน บล็อกเกอร์การเงิน จากเพจ TarKawin และเว็บไซต์ aomMONEY ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Average) และการออมหุ้น เข้าใจให้ทะลุปรุโปร่งสักทีว่า DCA มันคืออะไร เจ๋งแค่ไหน มีข้อเสียบ้างไหม ซัดกันทุกแง่ทุกมุม พร้อมวิธีการเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ และคำแนะนำในการอยู่กับ DCA อย่างมีชั้นเชิง อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ในรูปแบบบทความได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase54/

Duration:00:51:23

TMC53 นิทานการเงิน ที่ให้แง่คิดสำคัญเรื่องการบริหารเงินในชีวิต

9/30/2018
More
มันนี่โค้ชดัดแปลงนิทานยอดฮิตให้กลายเป็นนิทานการเงิน มาฟังกันว่า เรื่อง ‘กระต่ายกับเต่า’ จะทำให้เห็นถึงพลังทวีของผลตอบแทนทบต้นได้อย่างไร เรื่อง ‘ลูกหมูสามตัว’ กับการใช้เงิน 1 ล้านบาทที่ได้รับเป็นมรดกในแนวทางที่ต่างกัน และเรื่อง ‘ห่านกับไข่ทองคำ’ ที่จะทำให้เข้าใจคอนเซปต์เรื่องการสร้าง Passive Income อย่างง่ายดาย เรื่องราวจะถูกดัดแปลงไปอย่างไร โลกการเงินในนิทานจะให้แง่มุมและสอนเราได้แค่ไหน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้ Time index 02:06 กระต่ายกับเต่า - พลังของผลตอบแทนทบต้น 11:09 ลูกหมูสามตัว -...

Duration:00:33:28

TMC52 5 เคสเก็บเงินที่ทำให้เห็นแนวทางและเข้าใจธรรมชาติของเครื่องมือการลงทุน

9/21/2018
More
มันนี่โค้ช รวบรวมเคสมาอธิบายเพื่อคลี่คลายข้อสงสัยเช่นเคย คราวนี้เป็นเรื่องการออมและการลงทุน ที่แต่ละเคสมาปรึกษาด้วยเครื่องมือการลงทุนที่แตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่ กองทุนรวมตราสารหนี้ ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สหกรณ์ออมทรัพย์ ไปจนถึงหุ้น ให้คุณได้เรียนรู้จากเคสจริง เข้าใจหลักการได้ง่ายขึ้น และนำไปปรับใช้กับตัวเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase52/

Duration:00:44:02

TMC51 บทเรียนและทางออกจาก 3 เคสเด็กดีที่อยากแก้ปัญหาหนี้ให้ครอบครัว

9/16/2018
More
เมื่อมีทางเลือก ไม่ได้แปลว่า เราต้องเลือกแค่ทางใดทางหนึ่ง เช่นเดียวกับทางออกในการแก้ปัญหาหนี้ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แค่วิธีเดียว มันนี่โค้ช หยิบเคสจากทางบ้านที่ส่งเข้ามาขอคำปรึกษา เป็นเคสที่ประสบปัญหาไปในทางเดียวกัน นั่นคืออยากแก้ปัญหาหนี้ให้ครอบครัวได้อยู่อย่างสุขสบาย แต่ละเคสอธิบายทางเลือกที่ตัวเองอยากใช้มาพร้อมสรรพ มันนี่โค้ชจะแนะนำและให้คำตอบไปทางไหน กดฟังได้ใน The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase51/

Duration:00:42:59

TMC50 กู้เงินก้อนใหญ่สร้างกิจการเพื่อครอบครัวจนจัดการไม่ไหวและมองไม่เห็นทางรอด

9/9/2018
More
มันนี่โค้ช หยิบเคสที่น่าสนใจจากอีเมลมาเล่า เป็นสองเคสที่มีจุดร่วมเดียวกันอย่างไม่น่าเชื่อ ว่าด้วยการกู้เงินก้อนใหญ่ การบริหารจัดการหนี้และดอกเบี้ย การใช้เงินลงทุนสร้างกิจการเพื่อหวังจะเลี้ยงดูครอบครัว แต่สุดท้ายสู้แทบไม่ไหวและเหมือนจะไปไม่รอด เพราะอะไร และควรหาทางออกอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase50/

Duration:00:37:44

TMC49 Internet Marketing ชี้ช่องทางสร้างรายได้จากอินเทอร์เน็ต

9/2/2018
More
มันนี่โค้ช คุยกับ คุณเสรี วรเดชจำเริญ Internet Marketer มือฉมังกับเรื่องราวจากประสบการณ์กว่า 10 ปี พร้อมหลากหลายวิธีทำเงินในขอบข่ายของคำว่า ‘Internet Marketing’ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase49/

Duration:00:47:22

TMC48 จากคนรายได้ดีกลายเป็นมีหนี้ 12 ล้าน เพราะเจอกับการลงทุนที่ล่อลวง

8/26/2018
More
‘มีชีวิตที่ดี’ ‘มี Passive Income’ ‘มีเงินหลักสิบล้าน’ คอร์สสัมมนาไหนบอกว่าช่วยคุณไปยังจุดเหล่านั้นได้ ต้องระวังไว้ให้ดี นี่คือเรื่องจริง ประสบการณ์จริง บอกเล่าจากปากเจ้าตัวจริงๆ ที่เป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของมันนี่โค้ช กับบทเรียนการลงทุนที่ถูกล่อลวงจนกลายเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่เกือบต้องแลกด้วยชีวิต อ่าน show [...]

Duration:00:42:33

TMC47 ไขคดีหนี้ กยศ. อะไรที่ผู้กู้ควรทำ อะไรที่ผู้ค้ำควรรู้

8/19/2018
More
จากกรณีดังของคุณครูวิภา ผู้ค้ำประกันให้ลูกศิษย์จำนวน 60 คนกู้ยืมเงิน กยศ. แต่ปรากฏว่าลูกศิษย์เบี้ยวหนี้ไปเกินครึ่ง ทำให้เดือดร้อนแก่คนค้ำที่กำลังโดนกฎหมายมาถึงขั้นบังคับคดี The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ เชิญ คุณพิเชษฐ์ มหันต์สุคนธ์ กรรมการผู้จัดการสำนักงานทนายความ บริษัท Bangkok Law Office and Associates จำกัด ไขข้อข้องใจทุกเรื่องเกี่ยวกับคดีหนี้ กยศ. ผู้กู้-ผู้ค้ำควรรู้และระวังอะไรบ้าง ดอกเบี้ยหนี้โหดจริงไหม ผ่อนไปเท่าไรแต่เงินต้นก็ไม่ลดเลยเพราะอะไร...

Duration:00:40:55

TMC46 กอช. ตัวช่วยเก็บเงินเกษียณ ที่การันตี มีสมทบ ลดภาษี และเหมาะกับฟรีแลนซ์

8/12/2018
More
ไม่ได้รับข้าราชการ ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ นี่คือหนึ่งตัวช่วยในการเก็บเงินเกษียณที่ไม่ควรมองข้าม! กอช. หรือ กองทุนการออมแห่งชาติ กองทุนของรัฐบาลที่เข้ามาเติมเต็มแรงงานนอกระบบให้มีเงินเก็บใช้ในวัยเกษียณ กองทุนนี้ดีอย่างไร เหมาะกับใคร รูปแบบการเก็บเงินเหมือนกองทุนเพื่อเกษียณตัวอื่นไหม คุณจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ ให้เกียรติมาเป็นแขกรับเชิญเพื่อไขข้อสงสัย พูดคุยสอบถามแบบสบายๆ เข้าใจง่ายและสนุก อ่าน shownotes ได้ที่...

Duration:00:40:39

TMC45 กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติคืออะไร ต่อไปทุกบริษัทจะต้องมีกองทุนตัวนี้จริงหรือ

8/5/2018
More
The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้โฟกัสไปที่คนทำงานประจำ ซึ่งอาจจะเป็นลูกจ้างหรือพนักงานบริษัททั่วไป บางบริษัทจะมีการเก็บเงินเพื่อการเกษียณ เช่น เงินบำนาญชราภาพ หรือบางบริษัทก็มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แต่บางบริษัทก็ยังไม่มี ตอนนี้มีกฎหมายใหม่ออกมาแล้วว่าบริษัทเอกชนทั้งหมดจะต้องมีสิ่งที่คล้ายๆ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ในโครงการที่ชื่อว่า 'กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ' หรือ กบช. มันนี่โค้ช ชวน หมอนัท คลินิกกองทุน มาชำแหละกองทุนตัวนี้ว่ามันคืออะไร ดีงามหรือไม่...

Duration:00:40:34

TMC44 เรื่องจิตวิทยากับการแก้ปัญหาทางการเงิน

7/29/2018
More
The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ลองเปลี่ยนกระบวนท่าหันมาใช้ด้านจิตวิทยาเข้าช่วย เพราะบางทีเมื่อเจอกับปัญหาทางการเงินเข้าแล้วจังๆ ลำพังแค่เทคนิคและความรู้ก็เอาไม่อยู่ มันนี่โค้ชเลยชวน ครูเปิ้ล-สุดารัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาศักยภาพ ศิลปะการแสดง และจิตวิทยา มาให้ความรู้แบบเข้าใจง่าย คำแนะนำที่ใช้ได้กับตัวเอง หรือใช้รับมือกับคนรอบข้าง รวมถึงเคสตัวอย่างเรื่องปัญหาทางการเงิน ที่บอกเลยว่า น่าช็อกและสะเทือนใจที่สุดตั้งแต่มีรายการมา อ่าน shownotes ได้ที่...

Duration:00:56:01

TMC43 สรรพากร 4.0 ทำไมเราควรเลิกกลัวเรื่องภาษี และมันดีอย่างไรเมื่อทุกอย่างอยู่ในระบบ

7/22/2018
More
The Money Case by The Money Coach กับแขกรับเชิญ พรี่หนอม TaxBugnoms ที่มาแชร์เรื่องภาษีในอนาคต เมื่อทุกอย่างโกออนไลน์ ทุกอย่างเข้าสู่ระบบ และสังคมไร้เงินสดเป็นเรื่องที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ คนที่ไม่เคยเสียภาษีจะถูกนำเข้าระบบอย่างไร ทำไมพร้อมเพย์ถึงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และมีนโยบายอะไรอีกบ้างที่รัฐบาลกำลังเอาจริงในเรื่องภาษีแล้วมันจะส่งผลดีกับทุกคนอย่างไร อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/themoneycase43/

Duration:00:40:31

TMC42 เรื่องภาษีที่คนทำธุรกิจส่วนตัวต้องรู้ กับ พรี่หนอม TaxBugnoms

7/15/2018
More
พอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach เคยคุยเรื่องภาษีมาบ้างแล้ว แต่คราวนี้เน้นเฉพาะภาษีของคนทำธุรกิจส่วนตัว หรือเจ้าของกิจการรายเล็กๆ อย่างคนที่เป็นฟรีแลนซ์ หรือขายของออนไลน์ ที่มักปวดหัวและกลัวมากกับเรื่องภาษี มันนี่โค้ช ชวน พรี่หนอม TaxBugnoms มาตะลุยโจทย์คำถามเรื่องภาษีอีกครั้ง เอากันตั้งแต่ อยากเป็นคนดีเริ่มยื่นภาษีต้องทำอย่างไร? สรรพากรจะเล่นเราย้อนหลังไหม? เวลาได้ค่าจ้างมาแล้วโดนหัก 3% คือจบแล้วใช่ไหม? หรือถึงขั้นโดนหมายเรียกแล้วต้องทำอย่างไร? อ่าน shownotes ได้ที่...

Duration:00:49:22

TMC41 เด็กหนุ่มที่ทำให้ความฝัน งาน และการท่องเที่ยว เป็นเรื่องเดียวกันได้

7/8/2018
More
ตามสัญญาว่าซีซั่นที่ 2 ของ The Money Case จะมีเกสต์มาร่วมพูดคุยกันมากขึ้น เอพิโสดนี้ มันนี่โค้ช ชวนลูกศิษย์ที่ภูมิใจนำเสนอมากๆ อย่าง คุณภพ-สิรภพ มหรรฆสุวรรณ เจ้าของสำนักพิมพ์ The Letter Publishing ที่คนชอบเที่ยวน่าจะคุ้นกับผลงานไกด์บุ๊กซีรีส์ ‘เล่มเดียวเที่ยวได้จริง’ ที่น่าทึ่งก็คือหนังสือแต่ละเล่มเขาทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่เขียน เป็น บ.ก. ออกแบบ เลย์หนังสือ จัดพิมพ์ ไปจนถึงติดต่อขายเอง พิมพ์หนังสือเองเล่มแรกตั้งแต่ ม.5 ปัจจุบันเขาอายุเพียง 25 ปี ออกหนังสือมาแล้ว 16...

Duration:00:37:48

TMC40 เปลี่ยนวิธีคิดเรื่องการลงทุนในหุ้นกับ Jitta

7/1/2018
More
สืบเนื่องจากเอพิโสด The Money Kids น้องออกัส ลูกชายคนโตวัยสิบขวบของมันนี่โค้ชได้พูดถึง Jitta ว่าเป็นเครื่องมือหนึ่งในการช่วยคัดกรองหุ้นก่อนลงทุน (ขนาดเด็กสิบขวบยังรู้จักและใช้เป็น!) เอพิโสดนี้ มันนี่โค้ชเลยชวน คุณอ้อ-พรทิพย์ กองชุน ผู้ร่วมก่อตั้ง Jitta มาพูดคุยต่อเสียเลย ในประเด็นต่างๆ เช่น Jitta ทำงานอย่างไร ช่วยคนลงทุนในหุ้นได้อย่างไร ไม่มีความรู้เรื่องหุ้นเลยแล้วใช้ Jitta ได้ไหม รวมถึงโมเดลเรื่องการเปิดพอร์ตหุ้นในลูกที่น่าสนใจมากๆ Time index 01:26 ที่มาของชื่อ Jitta 03:21 คอนเซปต์ของ...

Duration:00:49:49

TMC39 เรื่องของลูกๆ มันนี่โค้ช ที่ซื้อหุ้นเป็นตั้งแต่สิบขวบ และการเตรียมตัวสู่โฮมสคูล

6/24/2018
More
คุยกับครอบครัวมันนี่โค้ชกันอีกหนึ่งตอน กับเรื่องราวของสองหนุ่ม The Money Kids น้องออกัส และน้องจัสติน ที่ว่ากันตั้งแต่การสอนลูกเรื่องเงิน การปลูกผังเรื่องวิธีคิด ความสนใจเรื่องหุ้นมาได้อย่างไร และประเด็นใหญ่อย่างการเตรียมตัวมาเรียนโฮมสคูล Time index 04:25 ควรคุยเรื่องเงินกับลูกอย่างไร 06:17 เด็ก 10 ขวบที่สนใจเรื่องหุ้น 18:42 วางแผนจะให้ลูกออกมาเรียนโฮมสคูล 25:23 เรียนโฮมสคูลแล้วจะไม่มีสังคม? 36:20 การสอบและการวัดผลที่หายไป 42:39 พ่อแม่ควรสอนลูกเรื่องเงินอย่างไรและเมื่อไหร่ อ่าน...

Duration:00:49:22

TMC38 ตีท้ายครัวบ้านมันนี่โค้ช เมื่อภรรยาต้องมาให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรก

6/17/2018
More
พอดแคสต์ The Money Case กลับมาแล้วในซีซั่น 2 ที่คราวนี้ตั้งใจจะชวนแขกรับเชิญมาพูดคุยกันให้มากขึ้น เพื่อพูดคุยเรื่องชีวิต วิธีคิด และเรื่องเงิน ประเดิมตอนแรกของซีซั่นใหม่ด้วยการชวนคนใกล้ตัวมากๆ (ย้ำว่ามากจริงๆ) นั่นคือครอบครัวมันนี่โค้ช! ชนิดที่ว่ามากันทั้งบ้าน เป็นการสัมภาษณ์ออกสื่อครั้งแรกของ คุณบี ภรรยา และสองหนุ่ม The Money Kids น้องออกัสกับน้องจัสติน งานนี้จะโค้ชหนุ่มสัมภาษณ์เองก็คงจะเขินๆ เราเลยชวนโฮสต์รับเชิญพิเศษ คุณบิ๊ก-ภูมิชาย บุญสินสุข พี่ใหญ่แห่ง THE STANDARD Podcast...

Duration:00:49:42

TMC37 คำถามเรื่องเงินที่จะให้คำตอบกับทุกช่วงของชีวิต

5/13/2018
More
ส่งท้ายซีซันแรกของ The Money Case ด้วยการให้มันนี่โค้ชตอบคำถามน่าสนใจจากทางบ้าน ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ คนที่อยากเริ่มต้นเรื่องเงิน คนอยากได้วิธีไหนให้แฟนหันสนใจเรื่อง หรือเป็นโจทย์ยากของคนวัยเลข 5 ที่อยากมีเงินเก็บทันเกษียณ ไปจนถึงคำถามจากคนที่อยากสอนลูกเรื่องเงิน และมาดูกันว่า มันนี่โค้ชจะตอบอย่างไร เมื่อเจอคำถามใหญ่ของชีวิตอย่าง จะรู้ได้อย่างไรว่าชีวิตเราเจอสิ่งที่ใช่แล้ว Time index 01:56 อยากประสบความสำเร็จทางการเงินต้องเริ่มต้นจากอะไร 06:00...

Duration:00:37:40