The Secret Sauce-logo

The Secret Sauce

Business & Economics Podcasts >

More Information

Episodes

TSS12 วิธีสร้างแบรนด์คาเฟ่และร้านอาหารให้ดีงามตามสมัยแบบ iberry [Re-broadcast]

1/15/2019
More
อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของเครือบริษัทที่มีคาเฟ่และร้านอาหารยอดนิยมมากมาย ไล่ตั้งแต่ iberry, กับข้าวกับปลา, รสนิยม, iBERISTA, Cafe Pla และโรงสีริมน้ำ เคน-นครินทร์ คุยกับ ปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ Managing Director ที่ขอผันตัวมาเป็น Creative Director เพื่อสร้างแบรนด์ใหม่ๆ ให้โดนใจลูกค้ามากที่สุด Time index 00.10 Introduction 01.50 การสร้างแบรนด์แบบ iberry 14.20 จุดร่วมของตระกูล iberry 17.38 วิธีบริหารคน 24.15 ความท้าทายและแพสชัน 34.25 คำแนะนำสำหรับคนอยากเปิดร้านอาหาร 38.49 อะไรคือ The...

Duration:00:42:05

TSS74 4 เคล็ดลับสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจและปังเหมือนลงทุนแมน

1/11/2019
More
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง… ประโยคเกริ่นนำสุดคลาสสิกจากเฟซบุ๊กเพจที่ใครๆ ก็น่าจะรู้จักอย่าง ลงทุนแมน เพจที่หยิบความรู้เรื่องธุรกิจ การตลาด การลงทุน หรือแม้แต่ประเด็นสังคมมาเล่าได้อย่างมีเสน่ห์ รอบด้าน และลุ่มลึก จนมีแฟนๆ ติดตามอย่างเหนียวแน่น เคน นครินทร์ ได้คุยกับเจ้าของเพจลงทุนแมน ตัวเป็นๆ แล้วบอกเล่าเป็นเคล็ดลับที่ว่า ทำอย่างไรถึงจะสร้างคอนเทนต์ได้น่าสนใจ พาดหัวปัง เนื้อหาดี ข้อมูลแน่น อ่านสนุก จนอดแชร์ไม่ได้ เขาทำได้อย่างไร เรื่องนี้คนที่เป็นนักเขียน คนทำแบรนด์คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้งคอนเทนต์...

Duration:00:16:09

TSS73 ปาโบล ปิกัสโซ กับ 6 วิธีที่ทำให้คุณสร้างสรรค์งานได้อัจฉริยะใกล้เคียงเขา

1/10/2019
More
คนจำนวนไม่น้อยคิดว่าศิลปะเป็นเรื่องเข้าใจยากหรือเป็นเรื่องที่เฉพาะเจาะจง แต่วิธีการคิดสร้างสรรค์และการทำงานเป็นสิ่งสำคัญที่คนทำงานไม่ว่าสายอาชีพไหนก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ ถ้ารู้จักปรับให้ถูกวิธี The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เล่าถึง 6 วิธีคิดวิธีทำงานของปาโบล ปิกัสโซ ศิลปินที่ปฏิวัติวงการศิลปะ และได้รับยกย่องให้เป็น ‘อัจฉริยะ’ คนหนึ่งของโลก อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce73/

Duration:00:33:56

TSS31 Readery ขายหนังสืออย่างไรให้แบรนดิ้งชัด มีคอมมูนิตี้เหนียวแน่น และสร้างคอนเทนต์ได้ด้วยตัวเอง [Re-broadcast]

1/4/2019
More
“ถ้าวันไหนพวกเรามีความสุข วันนั้นหนังสือจะขายดีเป็นพิเศษ พูดไปดูเหมือนเป็นความเชื่อ แต่ลองคิดดูว่าการขายหนังสือของเราคือการสร้างคอนเทนต์ อารมณ์ความรู้สึกมันถูกใส่ไปในเรื่องราวทั้งหมด ฉะนั้นจึงไม่แปลกเลยที่อารมณ์ดีของคนเขียนจะถูกส่งต่อไปถึงคนอ่าน เหมือนพลังงานที่พวกเขารู้สึกได้ จนเกิดเป็นการซื้อขายต่อมาในที่สุด” ต้อนรับการกลับมาของ Readery Podcast ซีซันสอง ย้อนกลับไปฟัง เคน-นครินทร์ คุยกับ โจ วรรณพิณ และเน็ต นัฎฐกร สองผู้ก่อตั้งร้านหนังสือออนไลน์เจ้าของสโลแกน Reading is sexy....

Duration:00:52:39

TSS72 Mindset 2019 วิธีคิดเพื่อความสำเร็จในการทำงานและบริหารธุรกิจ

12/31/2018
More
สวัสดีปีใหม่คนอ่านและคนฟังทุกท่านครับ หลายคนอาจใช้ช่วงเวลาเริ่มต้นปีใหม่ไปกับการตั้งเป้าหมายหรือสร้างปณิธานที่อยากลงมือทำ ตัวผมเองเชื่อว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้นคือการปรับวิธีคิด หรือ ‘Mindset’ เพื่อใช้สิ่งนี้เป็นเข็มทิศผลักดันชีวิตให้เติบโตไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ The Secret Sauce เอพิโสดพิเศษนี้ ผมสรุปความรู้จากการสัมภาษณ์คนเก่งๆ หรืออ่านหนังสือเพิ่มเติมด้วยตัวเอง ออกมาเป็น 19 วิธีคิดสำหรับปี 2019...

Duration:00:29:33

TSS71 มีวินัย โฟกัส บริหารคน ถอดบทเรียนที่เคน-นครินทร์ได้จากการทำ The Secret Sauce ปี 2018

12/26/2018
More
เป็นธรรมเนียมประจำปีของ The Secret Sauce ที่ทีมงานต้องชวน เคน-นครินทร์ มาพูดคุยสรุปบทเรียนที่ได้จากการทำพอดแคสต์ เพื่อส่งต่อให้คุณผู้ฟังนำไปปรับใช้กับชีวิตการทำงาน การทำธุรกิจ หรือแม้กระทั่งชีวิตส่วนตัว มาฟังกันว่าบทเรียนที่โฮสต์ของเราได้จากการสัมภาษณ์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ผู้บริหาร หรือบุคคลชื่อดังในสาขาอื่นๆ ตลอดปี 2018 จะมีอะไรบ้าง อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce71/

Duration:00:48:45

TSS70 ตั้งเป้าหมายและใช้กลยุทธ์อะไรให้ Minor เติบโตเป็นอาณาจักรธุรกิจแสนล้าน

12/25/2018
More
เชื่อไหมครับว่าองค์กรที่ผมจะชวนมาพูดคุยในเอพิโสดนี้ แทบทุกคนต้องเคยผ่านการเป็น ‘ลูกค้า’ ของเขา เพราะธุรกิจในเครือมีทั้งโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ ร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง และแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์อีกจำนวนมาก บิลล์ ไฮเนคกี (Bill Heinecke) จากเด็กหนุ่มวัย 17 ปี กับการยืมเงินเพียงแค่ 25,000 บาท เพื่อมาสร้างธุรกิจโฆษณาและทำความสะอาดสำนักงาน จนค่อยๆ ขยายกิจการถึงวันนี้ ที่กลายเป็นกิจการระดับแสนล้าน มีสินทรัพย์รวมกว่า 1.45 แสนล้านบาท แถมปี 2017 ทำกำไรได้ถึง 5.4 พันล้าน ทั้งหมดที่กล่าวมานั่นคือ...

Duration:00:42:19

TSS69 เทรนด์การตลาดดิจิทัลปี 2019 ทิศทางที่ไป คนทำงานต้องปรับตัวอย่างไร

12/21/2018
More
ต่อเนื่องจาก เอพิโสดที่แล้ว The Secret Sauce ยังอยู่กับ บี-สโรจ เลาหศิริ Chief Marketing Officer แห่ง Rabbit’s Digital Group เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ สโรจขบคิดการตลาด เพื่อวิเคราะห์เทรนด์การตลาดดิจิทัลในปี 2019 มาฟังกันว่า VR จะมาไหม ทิศทางการใช้สื่อจะเป็นอย่างไร คนทำงานควรปรับตัวเรื่องไหนอีกบ้าง ทุกข้อมูลเน้นๆ และเป็นประโยชน์แน่นอน อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce69/

Duration:00:43:44

TSS68 สรุปเทรนด์การตลาดและโฆษณาปี 2018 อะไรเวิร์ก อะไรควรเลิกทำได้แล้ว

12/18/2018
More
ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไป ปีใหม่กำลังใกล้เข้ามา เป็นธรรมดาของคนทำงานยุคใหม่ที่ทุกอย่างต้องเชื่อมเข้ากับโลกดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานสายเอเจนซีโฆษณา ดูแลด้านการตลาด คนทำสื่อฯ แบบผม รวมถึงคนทำงานแทบทุกอุตสาหกรรมก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ผมเลยชวน บี-สโรจ เลาหศิริ Chief Marketing Officer แห่ง Rabbit’s Tale เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ สโรจขบคิดการตลาด และหนึ่งในคอลัมนิสต์ของ THE STANDARD ภายใต้คอลัมน์ ‘Marketing Decoder’...

Duration:00:41:57

TSS67 สื่ออเมริกันเอาตัวรอดอย่างไรในยุคโซเชียลมีเดียครองเมืองและข่าวปลอมระบาด

12/14/2018
More
สื่อมวลชนในสังคมประชาธิปไตยของสหรัฐฯ กำลังถูกท้าทายอย่างหนักจากคลื่น digital disruption การแพร่ระบาดของข่าวปลอม (fake news) และข่าวที่บิดเบือน (disinformation) ผมและสื่อไทยจำนวนหนึ่งได้รับเชิญจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในโครงการ International Visitor Leadership Program มาเยี่ยมชมการทำงานของสื่อมืออาชีพ รวมทั้งการจัดการกับหนึ่งในปัญหาและความท้าทายที่สุดที่พวกเขากำลังเผชิญในรอบ 100 ปี นั่นคือ จะจัดการกับความจริงอย่างไรในยุคสื่อดิจิทัลครองเมือง โดยเดินทางไปยัง 3 เมืองหลักๆ นั่นคือ...

Duration:00:37:54

TSS66 วิธีบริหารจัดการอีโก้ ที่ทำให้ คริสเตียโน โรนัลโด กลายเป็นคนที่โคตรเก่ง

12/12/2018
More
เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้างจาก คริสเตียโน โรนัลโด นักฟุตบอลที่โด่งดัง เก่งกาจ และทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในโลกยุคปัจจุบัน เขาคือนักฟุตบอลที่คนรักและหมั่นไส้มากที่สุดในโลก เพราะคำว่า ‘อีโก้’ หลายคนอาจนึกถึงคำว่า ‘อีโก้’ ในแง่ลบ เป็นคนหยิ่งยโสโอหัง ไม่ฟังเสียงความคิดเห็นของผู้อื่น แต่หากมองให้ลึกและกว้างขึ้น บวกกับรู้จักบริหารจัดการอีโก้อย่างถูกวิธี สิ่งนี้จะเป็นเหมือนกุญแจลับแห่งความสำเร็จก็เป็นได้ เคน-นครินทร์ ถอดรหัสเบื้องหลังอีโก้ของ คริสเตียโน โรนัลโด...

Duration:00:19:26

TSS65 4 ขั้นตอนสร้างนวัตกรรมแบบ โทมัส อัลวา เอดิสัน ที่คนทำงานและองค์กรควรเรียนรู้

12/7/2018
More
เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากกระบวนการสร้างสิ่งประดิษฐ์ โดยนวัตกรผู้ยิ่งใหญ่ ชายที่ครั้งหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า “ผมไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ แต่เป็นนักประดิษฐ์” เขาคือ โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) นักประดิษฐ์หลอดไฟคนแรกของโลก เคน-นครินทร์ ถอดบทเรียนที่ได้จากการชมนิทรรศการ Lighting A Revolution The Edison Era ณ Smithsonian National Museum of American History กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce65/

Duration:00:16:49

TSS64 4 เคล็ดลับสร้างแบรนด์ให้ยิ่งใหญ่และเป็นที่หนึ่งในฉบับ NIKE

12/4/2018
More
Nike แบรนด์ที่มาพร้อมกับโลโก้ ‘Swoosh’ และสโลแกนที่ติดตาติดหูที่สุดอย่าง ‘JUST DO IT.’ นี่คือแบรนด์ที่เป็นไอคอนของทุกด้าน ทั้งกีฬา ธุรกิจ ป๊อปคัลเจอร์ หรือการสร้างผลกระทบต่อสังคม พร้อมด้วยความสำเร็จที่การันตีด้วยตัวเลขมูลค่าในตลาดหุ้นที่สูงถึง 3.8 ล้านล้านบาท The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ขอเล่าถึงไนกี้ในแง่มุมที่ต่างออกไปบ้างเล็กน้อย อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือ Shoe Dog บันทึกความทรงจำโดยผู้ก่อกำเนิดไนกี้ และอีกหลายแหล่งข้อมูล...

Duration:00:26:32

TSS63 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตั้งเป้าหมายและสร้างคนอย่างไรให้ Thai Summit Group โตจากหมื่นล้านเป็น 8 หมื่นล้าน

11/30/2018
More
หากพูดถึงชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เชื่อว่าตอนนี้คนไทยคงรู้จักเขาในฐานะนักการเมือง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แต่แท้จริงแล้ว ในอีกแง่มุมหนึ่งเขาคือชายผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องบริหารธุรกิจ จากประสบการณ์จริงในการทำงานตลอด 17 ปีที่ไทยซัมมิทกรุ๊ป บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก เป็นบริษัทไทยเจ้าเดียวที่ได้ส่งชิ้นส่วนให้กับบริษัท Tesla อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของการนำองค์กรในแบบฉบับธนาธร การตั้งเป้าหมายที่ดีเป็นอย่างไร การพาบริษัทไปเติบโตที่ต่างประเทศยากแค่ไหน...

Duration:00:56:01

TSS62 บทเรียนเรื่องธุรกิจและวิธีคิดในการทำงานของ หนุ่มเมืองจันท์

11/27/2018
More
สรกล อดุลยานนท์ หรือ หนุ่มเมืองจันท์ นักเขียนและสื่อสารมวลชนที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงธุรกิจ หลังลาออกจากงานประจำมาเป็นฟรีแลนซ์ได้ 5 ปี เขาเพิ่งออกหนังสือเล่มที่ 30 ในชุดฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ชื่อ เพราะฉะนั้น ฉันจึงถาม และทำคลาสธุรกิจที่ฮิตที่สุดในประเทศไทยอย่างหลักสูตร ABC สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เคน นครินทร์ พูดคุยกับ พี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ ในเรื่องธุรกิจและการทำงาน ในพอดแคสต์ The Secret Sauce อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่...

Duration:00:28:26

TSS61 เคล็ดลับเพิ่มเวลาให้ชีวิต เลิกทำเรื่องไร้สาระ แจกจ่ายงานให้เป็น โฟกัสเฉพาะสิ่งที่สำคัญ

11/23/2018
More
ผมเชื่อว่าปัญหายอดฮิตของคนวัยทำงานคงหนีไม่พ้นเรื่องเวลาไม่พอ หลายคนอยากขอจำนวนชั่วโมงต่อวันมากกว่านี้เพื่อให้ตัวเองมีเวลาทำงานเพิ่ม หรือพยายามหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด แถมยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกเหนื่อยล้าทุกครั้งหลังเลิกงาน อยากพักผ่อน อยากปาร์ตี้สังสรรค์ แต่พอทบทวนสิ่งที่ทำมาตลอดทั้งวัน กลับรู้สึกเหมือนยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ผมพยายามหาคำตอบเรื่องนี้เพื่อมาพัฒนาตนเองและพนักงานในองค์กร จนได้เจอบทความ Make Time for The Work That Matters จาก Harvard...

Duration:00:17:32

TSS60 Digital Ecosystem และ 4 หัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์รักและเชื่อใจ adapter

11/21/2018
More
adapter เอเจนซี่เล็กๆ ที่เริ่มจากดูแลลูกค้าเพียง 6 แบรนด์ มีพนักงานประมาณ 30 คน ค่อยๆ เติบโตจากการที่ลูกค้าแนะนำต่อกันไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันเติบโตเหนือตลาดเอเจนซี่อยู่ถึง 20% มีลูกค้ากว่า 20 แบรนด์ และมีพนักงานเพิ่มขึ้นถึง 135 คน นี่คือเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างระบบนิเวศทางดิจิทัลให้กับแบรนด์ลูกค้าอย่างครบวงจร เชื่อม Customer Journey ที่มีความซับซ้อนและหลากหลายให้มารวมกันได้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปลายทาง เพื่อทำให้เกิด Digital Ecosystem...

Duration:00:43:09

TSS59 7 วิธีคิดที่ทำให้ Google สร้างนวัตกรรมได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

11/16/2018
More
ถ้าให้พูดถึงบริษัทที่คนอยากเข้าทำงานเป็นอันดับต้นๆ เชื่อว่าต้องมีชื่อของ ‘Google’ ติดอยู่ในนั้นแน่นอน บริษัทนวัตกรรมยักษ์ใหญ่ติด Top 5 ระดับโลก กับการคิดค้นโปรดักต์มากมายที่ประสบความสำเร็จ คำถามคือเขามีวิธีคิดในการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร คนของกูเกิ้ลเป็นแบบไหน และทำไมไอเดียดีๆ ของคนที่นี่จึงไม่มีวันหมด เคน-นครินทร์ สรุป 7 วิธีคิดสร้างความสำเร็จของกูเกิ้ล จากการได้พูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ เบน คิง (Ben King) หัวเรือใหญ่แห่ง Google Thailandในพอดแคสต์ The Secret...

Duration:00:20:02

TSS58 MUJI สร้างแบรนด์จากความว่างเปล่าอย่างไร ให้ครองใจคนทั่วโลก ยอดขาย 1 แสนล้านบาทต่อปี

11/13/2018
More
‘ไร้แบรนด์ เรียบง่าย อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ราคาเข้าถึงได้ สินค้าเน้นดีไซน์ที่สามารถใช้งานจริง’ ถ้าพูดถึงแบรนด์ที่ให้ภาพลักษณ์เช่นนี้ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง ‘MUJI’ แบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถชนะใจผู้บริโภคกับสินค้าสีสันสบายตาที่ใครๆ ก็ต้องมีติดกระเป๋าอย่างน้อยหนึ่งชิ้น สินค้าของมูจิมีหลาย SKU ไล่ตั้งแต่สินค้าชิ้นเล็กๆ อย่างเครื่องเขียน เครื่องสำอาง กระเป๋าใส่ของ เครื่องใช้ภายในบ้าน ไล่ไปจนถึงสินค้าชิ้นใหญ่อย่างเตียงนอน โซฟา จักรยาน รวมถึงการขยายธุรกิจเปิดโรงแรม คาเฟ่ร้านอาหาร...

Duration:00:32:00

TSS57 อนาคตของวงการโฆษณาจะไปทางไหน Ogilvy มีไม้เด็ดอะไรในการคงความเป็นสุดยอดเอเจนซี

11/9/2018
More
Digital Disruption หรือคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงที่มีผลกระทบมาจากเทคโนโลยี ได้ถาโถมเล่นงานทุกอุตสาหกรรมให้เร่งปรับตัวกันถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่วงการโฆษณา ปลายคลื่นที่กำลังอ่อนไหว และต้องรับมืออย่างหนักกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ไม่เหมือนเดิม คำถามที่น่าสนใจคือ โอกิลวี่ บริษัทเอเจนซีโฆษณาระดับโลก มีวิธีปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงอย่างไร ให้องค์กรมุ่งสู่ Next Chapter ได้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมฝ่าทุกวิกฤต และยังคงรักษาความเป็นสุดยอดไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เคน นครินทร์ คุยกับ นิด-นพดล ศรีเกียรติขจร...

Duration:00:48:08