The Secret Sauce-logo

The Secret Sauce

Business & Economics Podcasts >

More Information

Episodes

TSS65 4 ขั้นตอนสร้างนวัตกรรมแบบ โทมัส อัลวา เอดิสัน ที่คนทำงานและองค์กรควรเรียนรู้

12/7/2018
More
เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากกระบวนการสร้างสิ่งประดิษฐ์ โดยนวัตกรผู้ยิ่งใหญ่ ชายที่ครั้งหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า “ผมไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ แต่เป็นนักประดิษฐ์” เขาคือ โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) นักประดิษฐ์หลอดไฟคนแรกของโลก เคน-นครินทร์ ถอดบทเรียนที่ได้จากการชมนิทรรศการ Lighting A Revolution The Edison Era ณ Smithsonian National Museum of American History กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce65/

Duration:00:16:49

TSS64 4 เคล็ดลับสร้างแบรนด์ให้ยิ่งใหญ่และเป็นที่หนึ่งในฉบับ NIKE

12/4/2018
More
Nike แบรนด์ที่มาพร้อมกับโลโก้ ‘Swoosh’ และสโลแกนที่ติดตาติดหูที่สุดอย่าง ‘JUST DO IT.’ นี่คือแบรนด์ที่เป็นไอคอนของทุกด้าน ทั้งกีฬา ธุรกิจ ป๊อปคัลเจอร์ หรือการสร้างผลกระทบต่อสังคม พร้อมด้วยความสำเร็จที่การันตีด้วยตัวเลขมูลค่าในตลาดหุ้นที่สูงถึง 3.8 ล้านล้านบาท The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ขอเล่าถึงไนกี้ในแง่มุมที่ต่างออกไปบ้างเล็กน้อย อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือ Shoe Dog บันทึกความทรงจำโดยผู้ก่อกำเนิดไนกี้ และอีกหลายแหล่งข้อมูล...

Duration:00:26:32

TSS63 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตั้งเป้าหมายและสร้างคนอย่างไรให้ Thai Summit Group โตจากหมื่นล้านเป็น 8 หมื่นล้าน

11/30/2018
More
หากพูดถึงชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เชื่อว่าตอนนี้คนไทยคงรู้จักเขาในฐานะนักการเมือง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แต่แท้จริงแล้ว ในอีกแง่มุมหนึ่งเขาคือชายผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องบริหารธุรกิจ จากประสบการณ์จริงในการทำงานตลอด 17 ปีที่ไทยซัมมิทกรุ๊ป บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก เป็นบริษัทไทยเจ้าเดียวที่ได้ส่งชิ้นส่วนให้กับบริษัท Tesla อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของการนำองค์กรในแบบฉบับธนาธร การตั้งเป้าหมายที่ดีเป็นอย่างไร การพาบริษัทไปเติบโตที่ต่างประเทศยากแค่ไหน...

Duration:00:56:01

TSS62 บทเรียนเรื่องธุรกิจและวิธีคิดในการทำงานของ หนุ่มเมืองจันท์

11/27/2018
More
สรกล อดุลยานนท์ หรือ หนุ่มเมืองจันท์ นักเขียนและสื่อสารมวลชนที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงธุรกิจ หลังลาออกจากงานประจำมาเป็นฟรีแลนซ์ได้ 5 ปี เขาเพิ่งออกหนังสือเล่มที่ 30 ในชุดฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ชื่อ เพราะฉะนั้น ฉันจึงถาม และทำคลาสธุรกิจที่ฮิตที่สุดในประเทศไทยอย่างหลักสูตร ABC สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เคน นครินทร์ พูดคุยกับ พี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ ในเรื่องธุรกิจและการทำงาน ในพอดแคสต์ The Secret Sauce อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่...

Duration:00:28:26

TSS61 เคล็ดลับเพิ่มเวลาให้ชีวิต เลิกทำเรื่องไร้สาระ แจกจ่ายงานให้เป็น โฟกัสเฉพาะสิ่งที่สำคัญ

11/23/2018
More
ผมเชื่อว่าปัญหายอดฮิตของคนวัยทำงานคงหนีไม่พ้นเรื่องเวลาไม่พอ หลายคนอยากขอจำนวนชั่วโมงต่อวันมากกว่านี้เพื่อให้ตัวเองมีเวลาทำงานเพิ่ม หรือพยายามหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด แถมยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกเหนื่อยล้าทุกครั้งหลังเลิกงาน อยากพักผ่อน อยากปาร์ตี้สังสรรค์ แต่พอทบทวนสิ่งที่ทำมาตลอดทั้งวัน กลับรู้สึกเหมือนยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ผมพยายามหาคำตอบเรื่องนี้เพื่อมาพัฒนาตนเองและพนักงานในองค์กร จนได้เจอบทความ Make Time for The Work That Matters จาก Harvard...

Duration:00:17:32

TSS60 Digital Ecosystem และ 4 หัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์รักและเชื่อใจ adapter

11/21/2018
More
adapter เอเจนซี่เล็กๆ ที่เริ่มจากดูแลลูกค้าเพียง 6 แบรนด์ มีพนักงานประมาณ 30 คน ค่อยๆ เติบโตจากการที่ลูกค้าแนะนำต่อกันไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันเติบโตเหนือตลาดเอเจนซี่อยู่ถึง 20% มีลูกค้ากว่า 20 แบรนด์ และมีพนักงานเพิ่มขึ้นถึง 135 คน นี่คือเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างระบบนิเวศทางดิจิทัลให้กับแบรนด์ลูกค้าอย่างครบวงจร เชื่อม Customer Journey ที่มีความซับซ้อนและหลากหลายให้มารวมกันได้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปลายทาง เพื่อทำให้เกิด Digital Ecosystem...

Duration:00:43:09

TSS59 7 วิธีคิดที่ทำให้ Google สร้างนวัตกรรมได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

11/16/2018
More
ถ้าให้พูดถึงบริษัทที่คนอยากเข้าทำงานเป็นอันดับต้นๆ เชื่อว่าต้องมีชื่อของ ‘Google’ ติดอยู่ในนั้นแน่นอน บริษัทนวัตกรรมยักษ์ใหญ่ติด Top 5 ระดับโลก กับการคิดค้นโปรดักต์มากมายที่ประสบความสำเร็จ คำถามคือเขามีวิธีคิดในการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร คนของกูเกิ้ลเป็นแบบไหน และทำไมไอเดียดีๆ ของคนที่นี่จึงไม่มีวันหมด เคน-นครินทร์ สรุป 7 วิธีคิดสร้างความสำเร็จของกูเกิ้ล จากการได้พูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ เบน คิง (Ben King) หัวเรือใหญ่แห่ง Google Thailandในพอดแคสต์ The Secret...

Duration:00:20:02

TSS58 MUJI สร้างแบรนด์จากความว่างเปล่าอย่างไร ให้ครองใจคนทั่วโลก ยอดขาย 1 แสนล้านบาทต่อปี

11/13/2018
More
‘ไร้แบรนด์ เรียบง่าย อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ราคาเข้าถึงได้ สินค้าเน้นดีไซน์ที่สามารถใช้งานจริง’ ถ้าพูดถึงแบรนด์ที่ให้ภาพลักษณ์เช่นนี้ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง ‘MUJI’ แบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถชนะใจผู้บริโภคกับสินค้าสีสันสบายตาที่ใครๆ ก็ต้องมีติดกระเป๋าอย่างน้อยหนึ่งชิ้น สินค้าของมูจิมีหลาย SKU ไล่ตั้งแต่สินค้าชิ้นเล็กๆ อย่างเครื่องเขียน เครื่องสำอาง กระเป๋าใส่ของ เครื่องใช้ภายในบ้าน ไล่ไปจนถึงสินค้าชิ้นใหญ่อย่างเตียงนอน โซฟา จักรยาน รวมถึงการขยายธุรกิจเปิดโรงแรม คาเฟ่ร้านอาหาร...

Duration:00:32:00

TSS57 อนาคตของวงการโฆษณาจะไปทางไหน Ogilvy มีไม้เด็ดอะไรในการคงความเป็นสุดยอดเอเจนซี

11/9/2018
More
Digital Disruption หรือคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงที่มีผลกระทบมาจากเทคโนโลยี ได้ถาโถมเล่นงานทุกอุตสาหกรรมให้เร่งปรับตัวกันถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่วงการโฆษณา ปลายคลื่นที่กำลังอ่อนไหว และต้องรับมืออย่างหนักกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ไม่เหมือนเดิม คำถามที่น่าสนใจคือ โอกิลวี่ บริษัทเอเจนซีโฆษณาระดับโลก มีวิธีปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงอย่างไร ให้องค์กรมุ่งสู่ Next Chapter ได้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมฝ่าทุกวิกฤต และยังคงรักษาความเป็นสุดยอดไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เคน นครินทร์ คุยกับ นิด-นพดล ศรีเกียรติขจร...

Duration:00:48:08

TSS56 ทำไมคนที่อยากประสบความสำเร็จถึงสนใจ Fasting วิธีที่กำลังฮิตในซิลิคอนวัลเลย์

11/6/2018
More
ทำไมคนที่อยากประสบความสำเร็จถึงเริ่มหันมาสนใจ Fasting ในระยะหลังที่ผมได้พูดคุยกับผู้บริหารในองค์กรชั้นนำหรือเจ้าของแบรนด์หลายๆ ท่าน ผมมักได้ยินคำว่า Fasting อยู่บ่อยๆ ผมเลยเริ่มศึกษาข้อมูลและทราบภายหลังว่าคำคำนี้กำลังเป็นคำที่นิยมอย่างมากในหมู่คนซิลิคอนวัลเลย์ เป้าหมายไม่ใช่เพื่อลดน้ำหนัก แต่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน Fasting คืออะไร มีประโยชน์จริงหรือ และเราจะนำมาปรับใช้ได้อย่างไร ผมสรุปแนวคิดจากการทำ Fasting จากประสบการณ์จริงของ หมู-ณัฐวุฒิ ผู้ก่อตั้ง Ookbee และผู้จัดการกองทุน 500...

Duration:00:27:43

TSS55 JIB จากเด็กวัดสู่เจ้าของอาณาจักรไอที 10,000 ล้านบาท ที่ตั้งเป้าเข้าตลาดหุ้นในปี 2021

10/31/2018
More
จากเด็กวัดสู่เจ้าของอาณาจักรไอที 10,000 ล้านบาท ตั้งเป้าเข้าตลาดหุ้นในปี 2021 จากเด็กบ้านนอก ลูกชายคนใช้แรงงาน สู่ซีอีโอบริษัทที่มีพนักงานถึง 1,200 คน จากคนหลงรักคอมพิวเตอร์ เป็นพนักงานเงินเดือนธรรมดา สู่เจ้าของกิจการอีคอมเมิร์ซยอดขาย 100 ล้านบาทต่อเดือน เคน นครินทร์ สรุป 5 เคล็ดลับความสำเร็จ จาก จิ๊บ-สมยศ เชาวลิต ผู้ก่อตั้งแบรนด์ JIB ในพอดแคสต์ The Secret Sauce อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce55/

Duration:00:41:27

TSS54 ใจใหญ่ ใจสู้ ตั้งใจ ให้ใจ 4 วิธีคิดแบบใจๆ ที่ควรเรียนรู้จาก วิชัย ศรีวัฒนประภา

10/29/2018
More
ความสูญเสียกะทันหันต่อการจากไปของ วิชัย ศรีวัฒนประภา นำพามาซึ่งความโศกเศร้าอย่างยิ่งใหญ่สำหรับคนไทยและคนทั่วโลก โดยเฉพาะกับชาวเมืองเลสเตอร์ เพราะเขาคือบุคคลอันเป็นที่รัก จากการชุบชีวิตทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ สร้างเทพนิยายอันมหัศจรรย์คว้าแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรมา 132 ปี แม้หนึ่งชีวิตต้องจบลง แต่หากพูดถึงช่วงเวลาตลอด 60 ปีที่ผ่านมาของวิชัย เรากลับเห็นเรื่องราวต่างๆ ที่น่าศึกษาเรียนรู้และย้อนกลับไปดูว่าอะไรทำให้เขามาถึงจุดนี้ได้...

Duration:00:22:22

TSS53 เคล็ดลับความสำเร็จของ Freitag จากผ้าคลุมรถบรรทุกเก่าสู่กระเป๋าที่มียอดขาย 4 ล้านใบ

10/27/2018
More
หากมองออกไปที่ท้องถนน คุณจะสร้างสรรค์ไอเดียอะไรที่มีโอกาสทำให้กลายเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนและดีต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับพี่น้องตระกูล Freitag พวกเขามองเห็นผ้าคลุมรถบรรทุกเก่าที่ถูกเอามาดัดแปลงเป็นกระเป๋าแมสเซนเจอร์สุดเท่ จนปัจจุบันผ่านมา 25 ปี มีสินค้าวางขายมากมาย เปิดสาขาหลายประเทศ อยู่เหนือทุกกระแสแฟชั่นที่ผ่านไปมาอย่างรวดเร็ว และเป็นที่ยอมรับในระดับโลก เคน-นครินทร์ สรุป 4 เคล็ดลับความสำเร็จของแบรนด์ Freitag จากการได้พูดคุยกับ Markus Feitag ผู้ร่วมก่อตั้ง ในพอดแคสต์ The Secret...

Duration:00:27:56

TSS52 หมู ณัฐวุฒิ ดีลกับความล้มเหลวอย่างไร ให้ Ookbee กลับมาทำเงินร้อยล้านและได้ร่วมทุนกับ tencent

10/23/2018
More
อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของ Ookbee ธุรกิจที่เคยผ่านความล้มเหลวจนต้องสูญเสียเงินไปกว่า 150 ล้านบาท เจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากเมื่อต้องเลย์ออฟพนักงานในบริษัท แต่ปัจจุบัน Ookbee กลับมาเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่สร้างแพลตฟอร์มได้โดนใจกลุ่มเป้าหมายอีกครั้ง ทำรายได้ถึงหลักร้อยล้าน และเติบโตจนบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง tencent เข้ามาร่วมทุนด้วย เคน-นครินทร์ คุยกับ หมู-ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้ง Ookbee อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce52/

Duration:00:48:41

TSS51 Warren Buffett กับ 10 สิ่งที่เราควรลงทุนมากกว่าเงิน

10/19/2018
More
เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากหลายคำพูดบอกเล่าและวิธีการใช้ชีวิตของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ สุดยอดนักลงทุนผู้ก่อตั้งบริษัท Berkshire Hathaway มหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลก เคน-นครินทร์ สรุป 10 สิ่งที่ควรลงทุนมากกว่าแค่เรื่องเงินและหุ้น จากประสบการณ์ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce51/

Duration:00:23:11

TSS50 Erb คิดสร้างสรรค์อย่างไรให้บรรเจิดที่สุด แต่จับต้องได้ และโกอินเตอร์อย่างสวยงาม

10/16/2018
More
ความคิดสร้างสรรค์สำคัญมากในโลกธุรกิจ แต่จะคิดสร้างสรรค์อย่างไรให้แบรนด์ยังจับต้องได้ จินตนาการบรรเจิดแต่ยังเข้าไปอยู่ในใจลูกค้า และเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ให้กลายเป็นสินค้า ยอดขาย ที่ทำให้ธุรกิจเราเติบโตได้ นี่คือเคสสตัดดี้ของแบรนด์ไทยที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไปอย่างเต็มเปี่ยม จนทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ เป็นแบรนด์ที่คนรัก และโกอินเตอร์ได้อย่างน่าภูมิใจ เคน-นครินทร์ คุยกับ รี่-พัชทรี ภักดีบุตร ผู้ก่อตั้งและ Creative Director แบรนด์ Erb

Duration:00:31:07

TSS49 ทักษะแห่งอนาคต จาก รวิศ หาญอุตสาหะ และ กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร

10/13/2018
More
คนทำงานควรปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอดในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และพร้อมมีสิ่งใหม่เข้ามาแทรกแซงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระบบปฎิบัติการหุ่นยนต์ หรือการโดน disruption ด้วยเทคโนโลยีในทุกวงการ เคน-นครินทร์ ถอดแนวคิดเรื่องทักษะแห่งอนาคต ที่จำเป็นกับคนทำงานในแทบทุกสายอาชีพ จากการคุยกับ รวิศ หาญอุตสาหะ CEO แบรนด์ศรีจันทร์ และ กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร นักเขียนฝีมือดีเจ้าของเพจ 8 บรรทัดครึ่ง ในรายการ The Secret Sauce อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่...

Duration:00:30:10

TSS48 Gourmet Market ทาร์เก็ตชัด สาขาน้อย สปอยล์ลูกค้าขั้นเทพ

10/8/2018
More
อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของ Gourmet Market พรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าแรกของไทย ที่จับตลาดลูกค้า hi-end โดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยสินค้าที่หลากหลายและพยายามหาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเติมอยู่เสมอ ปัจจุบันมีเพียง 14 สาขา แต่ทำรายได้ต่อปีถึง 12,000 ล้านบาท เคน-นครินทร์ คุยกับ ชัยรัตน์ เพชรดากูล ผู้อำนวยการใหญ่บริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ในรายการ The Secret Sauce อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce48/

Duration:00:31:24

TSS47 ด้านมืดของอีลอน มัสก์ กับ 4 สิ่งที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง

10/5/2018
More
เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากข่าวฉาวมากมายที่ปรากฎบนสื่อของอีลอน มัสก์ ซีอีโอแห่ง Tesla, Space X และ Boring Company เขาผู้นี้คือชายผู้มีความฝันยิ่งใหญ่ ทำอะไรสุดโต่ง จนหลายครั้งอาจลืมใส่ใจคนรอบข้าง ปากไว ใจร้อน และเผลอทำผิดพลาดหลายต่อหลายครั้ง เคน-นครินทร์ สรุป 4 สิ่งที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างจากด้านมืดของอีลอน มัสก์ในรายการ The Secret Sauce อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/thesecretsauce47/

Duration:00:20:22

TSS46 6 เคล็ดลับความสำเร็จของไทเกอร์ วูดส์ ที่ทำให้เขาพลิกจากจุดตกต่ำสู่จุดสูงสุดได้อีกครั้ง

10/2/2018
More
จากนักกอล์ฟมือวางอันดับหนึ่งของโลก สู่จุดตกต่ำที่ต้องเผชิญปัญหาสารพัด หย่าร้างกับภรรยา ปัญหาสุขภาพรุมเร้า เข้าสู่ยุคมืดติดสารเสพติด และวิกฤติข่าวฉาวที่ตามมาอีกไม่หยุด หากเป็นคนอื่นคงหมดแรงใจจะเริ่มต้นใหม่ แต่สำหรับ ไทเกอร์ วูดส์ เขากลับเลือกมองข้ามคำวิจารณ์ และพยายามตั้งต้นใหม่จนสามารถกลับมาคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์อีกครั้งได้สำเร็จ เคน-นครินทร์ ถอดเคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้ไทเกอร์ วูดส์คัมแบ็กวงการกอล์ฟได้อีกครั้ง อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/thesecretsauce46/

Duration:00:18:49