Thai Books Come Alive-logo

Thai Books Come Alive

Podcasts >

More Information

Episodes

TBC015: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน วันฟ้าเปิด

11/2/2018
More
วันฟ้าเปิด เครื่องบินสกัดกั้นรุ่นใหม่ ความเร็วสูงอยู่ระหว่างการทดลอง ตกลงในทะเลทรายโมฮาบี เครื่องระเบิดเสียหายหลังจากบินลึกเข้าไปในอวกาศ 900 ไมล์ นักบินนายทหาร 3 นายได้รับบาดเจ็บไม่มาก แต่ตอบไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น พวกเขาถูกส่งเข้าโรงพยาบาลพร้อมกัน นายทหาร 2 นายได้ออกจากโรงพยาบาลก่อน เหลือ 1 นายยังต้องรักษาขาหัก และแล้วนายทหารคนแรกก็หายตัวไประหว่างดื่มเบียร์ที่บาร์ นายทหารคนที่ 2 ตกใจมาก สอบถามคนในบาร์ ก็ได้รับการยืนยันว่าเขามาคนเดียว เขาจึงกลับไปโรงพยาบาลอีกครั้ง...

Duration:00:30:23

TBC014: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ล่องหน

10/31/2018
More
ล่องหน บ๊อบพยายามเป็นนักเขียนมา 7 ปี แต่หาเงินได้เพียง 316 เหรียญ เขาและภรรยาทะเลาะกันบ่อยๆ เพราะปัญหาการเงิน เขาแอบไปคบหญิงอื่นอีก วันหนึ่ง เขาโทรศัพท์ติดต่อหญิงที่คบด้วย แต่ปรากฏว่าเธอหายไป ทั้งที่พักและที่ทำงานไม่มีใครรู้จักเธอเลย เมื่อติดต่อเพื่อนสาวของเธอ แต่คนนั้นก็หายไปด้วย เขาติดต่อเพื่อนผู้ออกเดทคู่กับสองสาว แต่เพื่อนของเขาบอกว่าไม่รู้จักทั้งสองคน แล้วก็หายตัวไป เงินในบัญชีธนาคารและ ภรรยาของบ๊อบก็หายไป ในที่สุดเพื่อนๆที่อยู่รอบตัวก็หายไป หายไปได้อย่างไร แล้วตัวเขาจะหายไปด้วยไหม ...

Duration:00:29:00

TBC013: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ฝันร้ายกลางเวหา

10/30/2018
More
ฝันร้ายกลางเวหา (Nightmare at 20,000 Feet) บ๊อบ วิลสัน เพิ่งออกจากโรงพยาบาลประสาท ก็ต้องบินไปทำงานตามเมืองต่างๆ เขาเหนื่อยเพลียและหวาดกลัว กินยาแล้วก็ยังไม่หาย เขาพกปืนติดกระเป๋า เพื่อว่าวันหนึ่งจะได้ใช้จบชีวิตตัวเอง ขณะอยู่บนเครื่องบินเขานอนไม่หลับ และมองเห็นคนคลานอยู่ที่ปีกเครื่องบิน เขาตามแอร์โฮสเตสมาดูหลายครั้ง เธอก็มองไม่เห็น เมื่อเขาเห็นตัวประหลาดกำลังแกะฝาเครื่องหุ้มเครื่องยนต์ เขาตัดสินใจจะใช้ปืนจัดการ เขาเปิดประตูเครื่องบินโดยไม่ฟังเสียงร้องห้าม...

Duration:00:30:26

TBC012: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน คนหอน

10/29/2018
More
คนหอน ชายหนุ่มจากอเมริกา หลังจบการศึกษาจึงมาท่องเที่ยวยุโรปคนเดียวจนล้มป่วย เมื่อฟื้นจากป่วยไข้ก็ขี่จักรยานท่องเที่ยวเข้าเยอรมันคนเดียว แต่กลับล้มเจ็บอีก มีผู้นำไปฝากให้โบสถ์ช่วยดูแล จนอาการดีขึ้นและได้พบเรื่องราวแปลกประหลาดของวัดนี้ เขาได้ยินเสียงเหมือนคนหอนโหยหวนอยู่ตลอดเวลาที่กำลังพักฟื้น เมื่อสอบถามบาทหลวงผู้ดูแลเขา ก็ได้รับการปฏิเสธว่า ไม่มีเสียงดังว่า เขาแอบออกจากห้องพัก ไปค้นหาที่มาของเสียงจนพบ และ เมื่อเขาขู่ว่าจะแจ้งตำรวจ เจ้าอาวาสจึงยอมอธิบายความเป็นมาของบุรุษผู้นั้น...

Duration:00:40:27

TBC011: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ทางตัน(ตอนจบ)

8/2/2018
More
ทางตัน(ตอนจบ) (Blind Alley) เมื่อขึ้นรถไฟแล้ว นายเฟเธอร์สมิธก็วางแผนว่าจะกลับไปเมืองเก่าของเขาในฐานะอะไร จะแต่งงานกับใคร จะลงทุนในธุรกิจอะไรบ้าง เขาตื่นขึ้นด้วยความสบายใจและเริ่มนึกได้ว่า เมื่อสี่สิบปีก่อน การเดินทางและอาหารการกินเป็นอย่างไร ไม่เหมือนยุคปัจจุบัน เขาไม่กังวลเพราะตอนหนุ่มเขามีสุขภาพแข็งแรงดีมาก เขาเริ่มกังวลว่า ทำไมเขาจึงไม่กลับกลายเป็นหนุ่มเสียที ซาตานรออะไรอยู่ เขาคงอายุ 70 ปีเหมือนเดิม ความไม่สะดวกสบายเริ่มรุมเร้าเข้ามา เขาอดทนเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็คงเป็นหนุ่มเหมือนเดิม ...

Duration:00:37:47

TBC010: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ทางตัน(ตอนต้น)

7/27/2018
More
ทางตัน(ตอนต้น) (Blind Alley) นายเฟเธอร์สมิธ เป็นนักธุรกิจวัยชรา ที่ประสบความสำเร็จมีเงินทองมากมาย แต่ไม่มีความพอใจในโลกศตวรรษที่ 20 เลย เขาบ่นและก่นด่ารัฐบาลและสังคมรอบตัว เขาจู้จี้จุกจิก พูดจาหยาบคาย ไม่พอใจกับรายได้ที่ทวีคูณทุกหกเดือน วันหนึ่งเขาเกิดอาการหัวใจกำเริบ หมอแนะนำให้เข้าโรงพยาบาลทันที เมื่ออาการทรงตัวแล้ว เขาต้องระวังอาหารการกินทุกชนิด นายเฟเธอร์สมิธคิดถึงเมืองเก่าที่เขาเคยอยู่เมื่อสมัยหนุ่มๆ เหลือเกิน จึงตามนายฟอร์ฟินให้ติดต่อซาตานให้หน่อย จะเสียเงินเท่าไหร่ก็ยอม...

Duration:00:35:27

TBC009: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน โลกส่วนตัวของเกรกอรี่ เวสท์

7/24/2018
More
โลกส่วนตัวของเกรกอรี่ เวสท์ (A World of His Own) เวสท์เป็นนักเขียนบทละครชื่อดัง ภรรยาของเขาชื่อ วิคตอเรีย เธอสงสัยว่าสามีจะแอบมีคนอื่น และพบว่ามีจริงๆ จึงทะเลาะกัน ในที่สุดสามีจึงเปิดเผยว่า เขาสามารถสร้างตัวละครของเขาให้มีชีวิตจิตใจขึ้นได้ เพียงกล่าวบันทึกรายละเอียดลักษณะของตัวละครนั้นๆขึ้น ตัวละครนั้นจะปรากฏออกมา เมื่อเผาแถบบันทึกเสียงตัวละครนั้นจะหายไป วิคตอเรียไม่เชื่อเวสท์ เขาจึงเรียกตัวละครหญิงชื่อ แมรี่ มาพบกับเธอ วิคตอเรียคิดว่าสามีของเธอเสียสติ จึงจะไปหาทนายฟ้องหย่า...

Duration:00:25:24

TBC008: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ห้าชีวิต

7/19/2018
More
ห้าชีวิต (Five Characters in Search of an Exit) นายทหารยศพันตรีลืมตาตื่นขึ้น เขาจำอะไรไม่ได้เลย และไม่ทราบว่าเขาอยู่ที่ไหน จึงเดินสำรวจไปเรื่อยๆ จนพบผู้อื่นอีก 4 คน ทุกคนพูดเหมือนกันว่า จำไม่ได้ว่ามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร นานแค่ไหน ต่างพยายามช่วยกันคิดก็คิดไม่ออก และพยายามหาทางออกก็ไม่พบ เมื่อนายทหารพยายามจะปีนกำแพงหนี ทุกคนลองเชื่อเขาและพยายามต่อตัวปีนขึ้นไป เมื่อไม่สำเร็จก็ใช้เสื้อผ้าของทุกคนทำเชือก เพื่อให้นายทหารใช้ปีนออกไปจนสำเร็จ และได้คำตอบในที่สุดว่า พวกเขาอยู่ที่ไหน

Duration:00:24:29

TBC007: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน หุบผานรก

7/17/2018
More
หุบผานรก (The Valley Was Still) โจเซฟ พาราดีน ทหารฝ่ายใต้และเพื่อนได้รับคำสั่งให้มาซุ่มดูกองกำลังฝ่ายเหนือในหุบเขาแชนโนว์ แต่ไม่มีการเคลื่อนไหวจนเขาต้องขี่ม้าเข้าไปดูในหมู่บ้านที่หุบเขา ไม่มีชาวบ้านอยู่เลย มีแต่กองทหารฝ่ายเหนือกองกลิ้งกันอยู่ที่พื้นถนน หน้าตาสดใสเหมือนคนนอนหลับ เขาพยายามปลุกอย่างไรก็ไม่ตื่น ชายชราชื่อทีค อ้างตัวเป็นหมอผีและบอกว่าเขาเองทำให้ทหารเหล่านี้หลับไป เขาใช้คาถาจากหนังสือเวทมนต์ และขอให้โจเซฟลงชื่อในหนังสือเวทมนต์ด้วย เพื่อจะได้ทำให้ทหารฝ่ายใต้ชนะฝ่ายเหนือโดยถาวร ...

Duration:00:32:27

TBC006: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน คนซ้อนคน

7/12/2018
More
คนซ้อนคน (Mirror Image) มิลลิเซ็นต์ บาร์นส์ นั่งรอในห้องรอรถประจำทางจนเบื่อ จึงสอบถามเจ้าหน้าที่ขายตั๋วว่าเมื่อไหร่รถจะมาเสียที ชายชราตอบเบื่อๆราวกับว่าหญิงสาวมาถามซ้ำซากอยู่ได้ เธอไปเข้าห้องน้ำ หญิงดูแลห้องน้ำก็ซักถามด้วยความเป็นห่วงว่า เธอไม่สบายหรือเปล่า เพิ่งเข้าห้องน้ำไปหยกๆ มาเข้าอีกแล้ว เธอมองออกไปนอกห้องน้ำก็เห็นตัวเธอเองนั่งอยู่ที่เก้าอี้รอ สอบถามคนอื่นก็ไม่มีใครเห็น ทุกคนคิดว่าเธอสติไม่ดี พอลอยู่รอรถโดยสารคันใหม่เป็นเพื่อนเธอ และโทรศัพท์เรียกตำรวจมารับเธอไปตรวจประสาทที่โรงพยาบาล...

Duration:00:26:31

TBC005: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ใครไปไหนกันหมด

7/10/2018
More
ใครไปไหนกันหมด (Where Is Everybody?) ชายหนุ่มผิวขาวคนหนึ่งเดินโซเซมาตามถนนลาดยาง เขาจำตัวเองไม่ได้ว่าเป็นใคร มาจากไหน เมืองนี้ทำไมไม่มีผู้คน ยวดยานปรากฏเลย ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆมีของครบแต่ผู้คนหายไปไหน เขาพยายามโทรศัพท์ผ่านโอเปอเรเตอร์แต่ก็ติดต่อใครไม่ได้ เขากลัวแทบสิ้นสติแต่รู้สึกว่าถูกจับตามอง ใครล่ะที่จับตามองเขาอยู่ หรือเขาจะเป็นมนุษย์คนสุดท้ายที่อยู่ในโลก

Duration:00:31:12

TBC004: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ลำนำแห่งทรัมเป็ต

7/5/2018
More
ลำนำแห่งทรัมเป็ต (A Passage for Trumpet) โจอี้ นักเป่าแตรทรัมเป็ตมากฝีมือ แต่ตกงานเพราะเลือกเหล้าเป็นเพื่อน เขาตัดใจขายเครื่องมือหากิน เพื่อหาเงินไปซื้อเหล้า แต่ถูกรถชนล้มอยู่ข้างถนน ... เมื่อลืมตาขึ้นก็ออกเดินไปตามถนน พูดกับใครก็ไม่มีใครพูดด้วย โจอี้เวียนไปตามที่เขาคุ้นเคย จนได้ยินเสียงเป่าทรัมเป็ตที่ไพเราะจับใจ เขาตามหาคนเป่าทรัมเป็ตจนพบและได้พูดคุยกัน เขาจึงได้โอกาสที่จะเลือกตั้งต้นชีวิตใหม่

Duration:00:28:39

TBC003: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน คนไหนคือชาวอังคาร

7/3/2018
More
คนไหนคือชาวอังคาร (Will the Real Martian Please Stand Up?) พลตระเวน 2 นายได้รับแจ้งจากหญิงชราว่า มียานอวกาศมาร่อนลงใกล้ๆบ้าน ขอให้ไปตรวจสอบด้วย พวกเขาจึงไปตรวจสอบบริเวณสระน้ำใกล้ๆบ้าน พบยอดไม้หักระเนระนาดและรอยเท้าขึ้นจากสระน้ำเดินลุยหิมะออกไป จึงติดตามไปจนถึงร้านอาหารสำหรับพักรถประจำทาง แล้วเข้าไปสอบถามผู้โดยสารและคนขับรถประจำทาง ปรากฏว่ามีผู้โดยสารเกินจำนวนมา 1 คน ไม่ทราบว่าเป็นใคร ต่างระแวงสงสัยกันและกัน เมื่อได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ว่า รถประจำทางสามารถใช้สะพานข้ามคลองน้ำแข็งได้...

Duration:00:29:01

TBC002: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน นักมวย

6/28/2018
More
นักมวย (Steel) อดีตนักมวย(เคลลี่)และช่างซ่อมหุ่นนักมวยคู่ใจ(โพล) นำหุ่นยนต์นักมวยเก่าคร่ำคร่าของเขาไปขึ้นชกในเวทีต่างถิ่นด้วยความจำเป็น เพื่อหาเงินมาซ่อมหุ่นที่ขาดการเปลี่ยนอะไหล่มานาน คู่ชกเป็นหุ่นนักมวยรุ่นล่าสุด ระหว่างอยู่ในห้องพักเพื่อรอการขึ้นชก หุ่นนักมวยเก่าตกรุ่นก็ถึงกาลพินาศ ไม่สามารถขึ้นชกได้ แต่เคลลี่คืออดีตนักมวยไม่ยอมแพ้ เขาตัดสินใจขึ้นชกแทนหุ่น เพราะมั่นใจว่าไม่มีใครสังเกตเห็นความแตกต่าง โพลพยายามคัดค้านแต่สู้ความตั้งใจของเพื่อนไม่ได้ เคลลี่ขึ้นชกในที่สุด

Duration:00:30:17

TBC001: หนังสือเรื่องสั้นชุดแดนสนธยา: ตอน ยานมรณะ

6/7/2018
More
ยานมรณะ (Death Ship) ยานอวกาศสำรวจดาวเคราะห์ เพื่อใช้เป็นที่อยู่ได้ลำหนึ่ง ทำการสำรวจดวงดาวและได้พบยานอวกาศอีกลำหนึ่งตกลงสู่พื้นดาวเคราะห์ เมื่อได้ลงจอดและสำรวจยานพังพินาศลำนั้น เหล่านักบินอวกาศก็ต้องตกใจสุดขีด เพราะซากศพในยานลำนั้นคือพวกเขาเอง กัปตันจะทำอย่างไรที่จะพาคนของเขาและยานอวกาศกลับคืนสู่โลกให้ได้

Duration:00:36:56